contact.wikinvest@gmail.com | 0392.398.516

Cổ phiếu penny là gì? Các cổ phiếu penny tốt 2021

Cổ phiếu penny là gì

1. Cổ phiếu Penny (Penny stock) là gì?

1.1. Penny là gì?

Penny là một đồng xu hoặc một loại tiền tệ được sử dụng ở một số nước nói tiếng Anh. Nó thường là các mệnh giá nhỏ nhất trong một hệ thống tiền tệ.

1.2. Penny trong chứng khoán là gì?

Chính vì đặc điểm là mệnh giá nhỏ nhất trong hệ thống tiền tệ, người ta cũng sử dụng từ “Penny” để chỉ cổ phiếu có giá thấp.

Cổ phiếu penny (tiếng Anh: Penny Stock) là thuật ngữ dùng để chỉ các cổ phiếu thường được giao dịch với mức giá thấp. Đầu tư vào cổ phiếu này có thể đem lãi lớn nhưng nhà đầu tư cũng phải chịu rủi ro tương ứng.

Cổ phiếu Penny có những mệnh giá khác nhau ở từng loại thị trường chứng khoán khác nhau:

  • Tại thị trường Mỹ thì Penny Stock dùng để nói về những loại chứng khoán có trị giá thấp hơn 5 USD, được mua bán trên những thị trường nhỏ và thường được xem là kém hấp dẫn.
  • Ở thị trường Anh, Penny Stock là cổ phiếu của công ty có vốn hóa thị trường nhỏ hơn 100 triệu bảng hoặc có thị giá nhỏ hơn 1 bảng.
  • Còn ở Việt Nam cổ phiếu Penny dùng để chỉ các cổ phiếu có thị giá dưới 10.000đ.

2. Đặc điểm của cổ phiếu penny

2.1. Ưu điểm của cổ phiếu penny

  • Cổ phiếu Penny giúp cho công ty nhỏ có thể gọi được vốn trên thị trường chứng khoán để phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
  • Bên cạnh đó thì việc phát hành cổ phiếu penny còn có thể như một bàn đạp giúp công ty có thể niêm yết ở các thị trường chứng khoán lớn hơn trong tương lai.
  • Cổ phiếu penny có giá giao dịch thấp thế nhưng nếu công ty phát triển lớn mạnh thì nhà đầu tư có thể thu được nguồn lợi nhuận khổng lồ.

2.2. Nhược điểm của cổ phiếu penny

  • Tính thanh khoản thấp: Cổ phiếu Penny có giá thấp, ít người quan tâm, thậm chí sau khi giá cổ phiếu tăng lên nó cũng không nhận được nhiều sự để ý của các nhà đầu tư nên tính thanh khoản có nó tương đối thấp.
  • Cổ phiếu penny được phát hành bởi các công ty nhỏ. Chính vì vậy mà thông tin về báo cáo tài chính hay các hoạt động của công ty ít, nhà đầu tư khó phân tích được khả năng tăng trưởng trong tương lai.
  • Do là cổ phiếu của công ty nhỏ, ít thông tin nên rất dễ xảy ra tình trạng gian lận hoặc công ty bị phá sản, dẫn đến thua lỗ.

3. Có nên mua cổ phiếu penny không?

Thực tế cho thấy rằng, cổ phiếu Penny nếu được đầu tư đúng cách có thể đem đến cho các nhà đầu tư nguồn lợi nhuận khổng lồ. Tuy nhiên, lợi nhuận càng cao, rủi ro càng lớn. Nhà đầu tư có thể mất trắng nếu công ty thua lỗ, phá sản. Đặc biệt, chỉ một sự thay đổi đột ngột về cung cầu cổ phiếu trên thị trường cũng làm cho giá cổ phiếu tăng lên hoặc hạ xuống một cách nhanh chóng.

Ví dụ, bạn bỏ 100 triệu để mua cổ phiếu FLC có giá 5.000đ/ cổ, khi cổ phiếu tăng lên 8.000/ cổ, bạn lãi được 3000/ cổ, tương đương lãi 60%, nghĩa là bạn có 160 triệu. Tuy nhiên, nếu giá cổ phiếu giảm về 1.000, lúc này bạn sẽ lỗ mất 4000/ cổ, tương đương lỗ 80%, tức là bạn còn 20 triệu.

Như bạn thấy đấy, cổ phiếu penny có giá trị nhỏ nhưng việc tăng/ giảm vài giá thất thường có thể khiến bạn giàu lên nhanh chóng, nhưng cũng có thể khiến bạn phá sản trong vài ngày. Chúng tôi không khuyến khích bạn đầu tư vào cổ phiếu này, nhưng nếu bạn vẫn lựa chọn mua nó, hãy luôn xác định trước rằng bạn sẽ đối mặt với rủi ro và chấp nhận nó.

4. Các cổ phiếu penny tiềm năng và tốt nhất 2021

Hiện nay, trên thị trường chứng khoán Việt Nam có rất nhiều loại cổ phiếu Penny. Dưới đây, chúng tôi giới thiệu danh sách những cổ phiếu Penny, bạn có thể tham khảo và lựa chọn. Tuy nhiên, chúng tôi vẫn nhắc lại rằng: không khuyến khích bạn đầu tư vào cổ phiếu penny. Nếu bạn vẫn lựa chọn mua nó, hãy luôn xác định trước rằng bạn sẽ đối mặt với rủi ro và chấp nhận nó.

Các cổ phiếu penny tiềm năng và tốt nhất 2021

Nhóm cổ phiếu họ F

Một trong những loại cổ phiếu Penny đang được nhiều nhà đầu tư quan tâm hiện này là nhóm cổ phiếu họ F. Đây là cổ phiếu được phát hành bởi các công ty như:

– Công ty cổ phần chứng khoán Artex (ART)

– Tập đoàn FLC (FLC)

– Công ty cổ phần Đầu tư và Khoáng sản AMD Group (AMD)

– Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros (ROS)

– Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xuất nhập khẩu CFS (KLF)

– Công ty Cổ phần Tư vấn Thương mại Dịch vụ Địa Ốc Hoàng Quân (HQC)

– Công ty Cổ phần Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG)…

Nhóm ngân hàng chứng khoán

Bên cạnh nhóm cổ phiếu họ F thì một số cổ phiếu của các ngân hàng cũng mang đến cho nhà đầu tư nhiều cơ hội. Một số mã cổ phiếu của nhóm này có thể kể đến như: BVB, STB, MBB, VPB, LPB trong đó MBB đang có tính thanh khoản cao nhất và được các nhà đầu tư ưu tiên lựa chọn.

Nhóm dầu khí

Ngoài ra, một số mã cổ phiếu penny thuộc nhóm dầu khí cũng đang được giao dịch khá nhiều trên thị trường chứng khoán Việt Nam như: PVD, PVT… 

(Biên soạn và tổng hợp bởi Wikinvest từ các trang: Wikipedia, TPBS, Cafef.vn …)

Wikinvest là nơi cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về tài chính, chứng khoán một cách chính xác, đầy đủ, và toàn diện nhất.

Tất cả các báo cáo hay khuyến nghị từ Wikinvest đều xuất phát từ triết lý “đầu tư giá trị”, kết hợp với quá trình phân tích cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 
0392.398.516