contact.wikinvest@gmail.com | 0392.398.516

Sideway là‌ ‌gì?‌ ‌Lợi ích và hạn chế của việc giao dịch thị trường Sideway

1. Sideway là gì?

Sideway hay xu hướng đi ngang là sự di chuyển ngang giá xảy ra khi lực cung và cầu mua bán gần bằng nhau (lượng mua/ bán cổ phiếu gần tương đương). Điều này thường xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định trước khi giá tiếp tục một xu hướng trước đó hoặc đảo ngược thành một xu hướng mới. 

Chú ý: 

Xu hướng đi ngang là sự chuyển động giá ngang của cổ phiếu giữa các mức kháng cự và hỗ trợ xảy ra khi lực cung và cầu cân bằng.

Khi phân tích xu hướng đi ngang, các nhà giao dịch nên xem xét các chỉ báo kỹ thuật khác và các mẫu biểu đồ để cung cấp chỉ báo về nơi giá có thể hướng đến và khi nào có khả năng xảy ra sự đột phá.

ảnh mô tả đường biểu đồ sideway

2. Tại sao xu hướng Sideway lại xuất hiện

Nếu như ví cơ chế vận hành của xu hướng giá như cơ thể con người thì nó không thể nào mãi tăng hoặc mãi giảm được. Nó phải có lúc nghỉ ngơi và đây chính là nguyên nhân khiến xu hướng bình ổn xuất hiện.

3. Khi nào Sideway bắt đầu và kết thúc

Nhiều bài phân tích thị trường chứng khoán đã chỉ ra rằng xu hướng bình ổn thường xuất hiện ở khoảng cuối của hướng giá tăng hoặc giảm. Nó sẽ bắt đầu khi thị trường đã đi qua bốn điểm lên xuống và đảo chiều nhưng chưa đủ để hình thành xu hướng giá mới.

Thị trường đi ngang thường sẽ duy trì lặp lại khoảng ba lần khi ở giữa khu vực của các đường kháng cự và đường hỗ trợ. Sau đó, nó sẽ bị phá vỡ và khiến cho giá của ngoại tệ hay cổ phiếu dịch chuyển theo một xu hướng bất kỳ, có thể là uptrend hoặc downtrend.

4. Chiến lược nào phù hợp với thị trường Sideway?

Có nhiều cách khác nhau để kiếm lợi nhuận từ các xu hướng đi ngang tùy thuộc vào đặc điểm của chúng. Thông thường, các nhà giao dịch sẽ tìm kiếm sự xác nhận về sự đột phá hoặc phá vỡ dưới dạng các chỉ báo kỹ thuật hoặc các mẫu biểu đồ, hoặc tìm cách tận dụng chính biến động giá đi ngang bằng nhiều chiến lược khác nhau.

Nhiều nhà giao dịch tập trung vào việc xác định các kênh giá ngang chứa xu hướng đi ngang. Nếu giá thường xuyên tăng trở lại từ các mức hỗ trợ và kháng cự, các nhà giao dịch có thể cố gắng mua chứng khoán khi giá gần đến mức hỗ trợ và bán khi giá gần đến mức kháng cự. Các mức cắt lỗ có thể được đặt ngay trên hoặc dưới các mức này trong trường hợp xảy ra đột phá.

Các nhà giao dịch cấp cao cũng có thể sử dụng quyền chọn cổ phiếu để kiếm lợi nhuận từ các biến động giá đi ngang. Tuy nhiên, điều quan trọng cần lưu ý là những quyền chọn này có thể mất tất cả giá trị nếu cổ phiếu vượt quá những giới hạn này, khiến cho các chiến lược mua quyền chọn rủi ro hơn so với mua và bán cổ phiếu.

5. Ví dụ về xu hướng Sideway.

Biểu đồ dưới đây mô tả một xu hướng đi ngang, theo sau một xu hướng giảm mạnh, đã kéo dài vài tháng.

ảnh mô tả ví dụ xu hướng sideway

Trong trường hợp này, các nhà giao dịch có thể giải thích độ dốc đi xuống của đường trung bình động 200 ngày là cho thấy xu hướng giảm dài hạn, trong khi đường trung bình động 50 ngày đi ngang cho thấy xu hướng trung hạn là đi ngang. Những xu hướng này có thể chỉ ra rằng cổ phiếu đang củng cố trước khi tiếp tục xu hướng giảm hoặc có thể chuẩn bị đảo ngược thành xu hướng tăng.

6. Lợi ích và hạn chế của việc giao dịch thị trường Sideway (đi ngang)

Lợi ích

  • Xác định rõ điểm vào và thoát hàng: Thị trường đi ngang thường có các mức hỗ trợ và kháng cự được xác định rõ ràng, giúp nhà đầu tư xác định rõ hơn vị trí đặt các điểm vào và ra lệnh. Ví dụ: một nhà giao dịch có thể mua một chứng khoán khi giá của nó rơi về mức hỗ trợ và đặt mục tiêu lợi nhuận ở mức kháng cự. Lệnh cắt lỗ được đặt dưới mức hỗ trợ của thị trường đi ngang một chút sẽ giảm thiểu sự đi xuống của giao dịch.

Hạn chế

  • Chi phí giao dịch cao hơn: khi nhà đầu tư liên tục mua ở mức hỗ trợ và bán ở mức kháng cự trong một khoảng thời gian ngắn, khiến họ liên tục mất thêm chi phí giao dịch 
  • Tiêu tốn thời gian: đa phần nhà đầu tư sẽ phải ngồi trước màn hình giao dịch cả ngày để theo dõi.

Bài viết có tham khảo thông tin từ Investopedia.

Wikinvest là nơi cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về tài chính, chứng khoán một cách chính xác, đầy đủ, và toàn diện nhất.

Tất cả các báo cáo hay khuyến nghị từ Wikinvest đều xuất phát từ triết lý “đầu tư giá trị”, kết hợp với quá trình phân tích cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 
0392.398.516