contact.wikinvest@gmail.com | 0392.398.516

Công ty chứng khoán là gì? Top 10 các công ty chứng khoán tại Việt Nam

1. Công ty chứng khoán là gì

Công ty chứng khoán (Securities companies) là định chế tài chính hay tổ chức trung gian tài chính. Những doanh nghiệp này có hoạt động kinh doanh chứng khoán, bao gồm một số hay toàn bộ các hoạt động: môi giới chứng khoán, tự doanh chứng khoán, bảo lãnh phát hành chứng khoán, tư vấn đầu tư chứng khoán theo quy định.

Ở Việt Nam, các công ty này chỉ được phép hoạt động dưới 2 dạng: Công ty cổ phần hoặc Công ty trách nhiệm hữu hạn. Trên thị trường hiện nay có khoảng 70 công ty còn đang hoạt động. Tuy nhiên, số lượng công ty hoạt động hiệu quả, tích cực thì không nhiều. Sự cạnh tranh khốc liệt khiến cho chỉ những công ty đủ mạnh về nhân lực, vốn, quản trị…mới có thể tồn tại và phát triển được.

2. Hoạt động kinh doanh của công ty chứng khoán

Các hoạt động đó bao gồm :

 • Mở tài khoản giao dịch chứng khoán.
 • Tư vấn đầu tư chứng khoán.
 • Môi giới chứng khoán.
 • Tự doanh chứng khoán
 • Bão lãnh phát hành chứng khoán.
 • Tư doanh chứng khoán phái sinh.
 • Môi giới chứng khoán phái sinh.
 • Phát hành chứng quyền có bảo đảm.
 • Thay khách hàng đặt lệnh mua hoặc bán chứng khoán.
 • Cung cấp dịch vụ cho vay đầu tư chứng khoán (Margin).

3. Vai trò của công ty chứng khoán

3.1. Đối với doanh nghiệp

Đối với các doanh nghiệp, việc phát hành chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu) là một cách huy động vốn với mục đích có nguồn tài chính để phát triển hoạt động kinh doanh. Lúc này, công ty chứng khoán sẽ đóng vai trò là cầu nối giữa doanh nghiệp và nhà đầu tư; bên cạnh đó họ còn đóng vai trò tư vấn, bảo lãnh phát hành nhằm đảm bảo các giao dịch mua bán diễn ra thuận lợi, trong các thương vụ phát hành cổ phiếu của doanh nghiệp.

3.2. Đối với nhà đầu tư

Để có thể tham gia vào thị trường chứng khoán, nhà đầu tư cần phải có tài khoản giao dịch thông qua công ty chứng khoán.

Đặc biệt đối với những người mới tham gia thị trường, công ty là nơi cung cấp thông tin bao gồm báo cáo phân tích thị trường, phân tích ngành, phân tích doanh nghiệp … cũng như tư vấn đầu tư phù hợp để nhà đầu tư có những nhận định riêng chính xác hơn.

3.3. Đối với thị trường chứng khoán

Công ty chứng khoán (CTCK) là đơn vị trung gian không thể thiếu để cấu thành nên thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng.

Trên thị trường sơ cấp, vai trò của các CTCK đối với doanh nghiệp IPO chính là phát hành và định giá cổ phiếu tại lần đầu tiên chào bán.

Trên thị trường thứ cấp, vai trò của CTCK là điều tiết thị trường thông qua các hoạt động tự doanh bao gồm cả việc tăng thu nhập cho chính công ty họ bằng cách tạo giá trị thanh khoản, điều tiết nền giá cổ phiếu.

3.4. Đối với cơ quan quản lý

Các cơ quan quản lý phải có chức năng quan sát thị trường chứng khoán và thực hiện những điều chỉnh hợp lý tuân theo các quy định hiện hành của Luật chứng khoán và những cơ quan Nhà nước. Các hoạt động này của cơ quan quản lý một phần dựa vào những thông tin về thị trường chứng khoán được cung cấp bởi những công ty chứng khoán. Các thông tin được cung cấp có thể là thông tin về các cổ phiếu, thông tin giao dịch, cổ tức, dữ liệu về ngành và doanh nghiệp.

Ngoài ra họ sẽ phải kết hợp với các cơ quan quản lý để hạn chế hoặc ngăn chặn các hành vi sai trái trên thị trường chứng khoán do những cá nhân hoặc tổ chức có thể gây ra.

4. Cách chọn công ty chứng khoán tốt nhất cho nhà đầu tư

Để có thể mua bán cổ phiếu thì bạn cần một tài khoản tại một công ty. 

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có khoảng 70 công ty, do đó có thể khiến bạn khó lựa chọn một công ty tốt.

Sau đây cùng Wikinvest lựa chọn một số công ty được cho là tốt nhất hiện nay nhé:

Một số tiêu chí lựa chọn của Wikinvest

 • Uy tín, minh bạch tiền của nhà đầu tư

Công ty có minh bạch, uy tín thì chúng ta mới an tâm gửi tiền có phải không nào?

 • Hệ thống phần mềm giao dịch thân thiện với người dùng và dễ dàng trong việc theo dõi các chỉ số.

Hiện nay việc đặt lệnh mua bán cực dễ dàng qua các app của các công ty chứng khoán trên nền tảng các hệ điều hành của smartphone. Tuy nhiên việc lựa chọn app giao dịch của công ty nào vừa tiện lợi, bảo mật tốt, ít lỗi khi giao dịch là vô cùng quan trọng!

 • Chi phí giao dịch thấp

Chi phí giao dịch là một vấn đề khá quan trọng vì thế chúng ta sẽ ưu tiên lựa chọn công ty có chi phí giao dịch thấp.

5. Top 10 các công ty chứng khoán tốt nhất hiện nay

Từ tất cả các tiêu chí lựa chọn ở trên, Wikinvest khuyến nghị cho bạn những công ty chứng khoán top đầu trong nước hiện nay

Ảnh tống hợp top 10 công ty chứng khoán tốt nhất hiện nay
Tổng hợp 10 công ty chứng khoán tốt nhất hiện nay

6. Review một số công ty chứng khoán tốt hiện nay

6.1. Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT)

VNDIRECT là Công ty nằm trong top 4 công ty chứng khoán có thị phần môi giới lớn nhất Việt Nam thành lập từ những năm 2006. Với đội ngũ chuyên viên tư vấn hỗ trợ nhiệt tình và am hiểu về thị trường chuyên sâu, vốn kinh nghiệm dày đặc để giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn đầu tư đa dạng và phù hợp với mọi nhu cầu tài chính cá nhân. App giao dịch của VND là có giao diện dễ quan sát cho đầu tư trong thị trường chứng khoán hiện nay. Phí giao dịch rơi vào khoảng từ 0,15% -0,3%.

6.2. Công ty cổ phần Chứng khoán VPS (VPS)

Được thành vào năm 2006 vốn điều lệ đạt 3.500 tỷ đồng và quy mô tổng tài sản 10.274 tỷ đồng tính đến thời điểm 30/06/2019. Mục tiêu của doanh nghiệp là cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tài chính đa dạng liên quan đến chứng khoán.

Với phí giao dịch rẻ (0,1% – 0,15%/ chiều) và ưu đãi miễn phí 3 tháng giao dịch cho nhà đầu tư mới mở chứng khoán. VPS đã nhanh chóng đạt top 1 thị phần tại Việt Nam trong những quý đầu năm 2021. Ngoài ra, VPS đã tối ưu cho việc đầu tư phái sinh. Về app giao dịch của VPS, các nhà đầu tư thường kêu ca rằng hay bị lag và lỗi khớp lệnh. Tuy nhiên, những lỗi này đang dần được cả thiện. Mới đây, VPS còn thu thêm phí hệ thống 27.500 VND/ tháng khiến nhiều nhà đầu tư bất bình.

6.3. Công ty cổ phần Chứng khoán SSI (SSI)

Là một trong những công ty chứng khoán uy tín hoạt động lâu nhất tại thị trường chứng khoán từ năm 1999. SSI luôn mang đến cho khách hàng những giải pháp tài chính toàn diện, hoàn hảo và sáng tạo, chính vì điều đó SSI không những chiếm được lòng tin của các nhà đầu tư Việt Nam mà còn thu hút sự quan tâm của các doanh nghiệp quốc tế. Chính vì vậy, phí gia dịch của công ty cũng khá cao từ 0,2% – 0,3%.

6.4. Công ty cổ phần Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC)

Từ khi thành lập năm 2003 đến nay, HSC là công ty chuyên nghiệp có uy tín và được đánh giá tốt nhất ở Việt Nam, cung cấp các dịch vụ tư vấn đầu tư chuyên nghiệp, toàn diện dựa trên những nghiên cứu có cơ sở vững chắc và đáng tin cậy cho khách hàng tổ chức và cá nhân các dịch vụ tài chính. HSC đã khẳng định được vị thế Công ty chứng khoán hàng đầu Việt Nam với thị phần không ngừng tăng trưởng và luôn ở nhóm dẫn đầu.

Về mức phí giao dịch của công ty sẽ giáo động từ 0,15% – 0,35%.

Bốn công ty mà Winvest vừa giới thiệu sơ lược (SSI, VCSC, HSC và VNDirect) là 4 đơn vị đứng đầu về doanh thu và lợi nhuận trong thị trường chứng khoán Việt Nam

7. Một số lưu ý khi đăng ký tài khoản tại công ty chứng khoán

7.1. Cách mở tài khoản chứng khoán

Có 3 cách đơn giản để bạn mở tài khoản:

 • Một, nếu bạn ở gần trụ sở một công ty chứngkhoán bạn có thể đến trực tiếp để được hướng dẫn mở tài khoản chứng khoán đơn giản.
 • Hai, bạn truy cập website chính thức của công ty bạn muốn mở tài khoản để được hướng dẫn mở tài khoản online cực tiện lợi
 • Ba, bạn thông qua môi giới của công ty để được hướng dẫn thủ tục và mở tài khoản chứng khoán (lưu ý là môi giới này sẽ theo bạn trong cả quá trình đầu tư và bạn sẽ phải chịu thêm một khoản phí nhỏ cho môi giới)

7.2. Cách nạp, rút tiền vào tài khoản chứng khoán

 • Để nạp tiền vào tài khoản chứng khoán bạn chuyển khoản trực tiếp từ tài khoản ngân hàng của mình tới tài khoản ngân hàng của công ty chứng khoán thụ hưởng theo nội dung ví dụ như sau: 

Ví dụ mọi người chuyển tiền ở ngân hàng Vietinbank vào tài khoản VNDIRECT:

Tên đơn vị thụ hưởng : Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT

Số tài khoản thụ hưởng: 128000032087

Tại: Vietinbank – Đống Đa

Nội dung nộp tiền: Chuyển tiền vào tài khoản [Số tài khoản chứng khoán của khách hàng] của [Họ và tên khách hàng]

Phần nội dung nộp tiền, mọi người ghi đầy đủ số tài khoản giao dịch chứng khoán, Họ và tên (tướng ứng với số tài khoản). Ví dụ: Chuyen tien vao tai khoan 0001234567 của Nguyen Van B

Chi tiết về số tài khoản ngân hàng công ty bạn sẽ được tư vấn viên của công ty cung cấp hoặc lấy trên website chính thức của công ty

Thêm một lưu ý là chuyển tiền qua app Banking hoặc qua trực tiếp quầy thu ngân của ngân hàng đều được

 • Để rút tiền khỏi tài khoản chứng khoán:

Hiện nay bạn hoàn toàn có thể rút tiền từ tài khoản chứng khoán về tài khoản ngân hàng thông qua app giao dịch của công ty một cách dễ dàng và nhanh chóng (Chỉ trong thời gian giao dịch chứng khoán và các ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6).

Wikinvest là nơi cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về tài chính, chứng khoán một cách chính xác, đầy đủ, và toàn diện nhất.

Tất cả các báo cáo hay khuyến nghị từ Wikinvest đều xuất phát từ triết lý “đầu tư giá trị”, kết hợp với quá trình phân tích cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 
0392.398.516