contact.wikinvest@gmail.com | 0392.398.516

Một số TIP để hạn chế thua lỗ trong đầu tư chứng khoán

Những nhà đầu tư cá nhân khi tham gia đầu tư chứng khoán (cổ phiếu) cuối cùng sẽ nhận được hai kết quả như sau:

1. Thứ nhất: Lãi (lỗ) về mặt tài chính

Về mặt tài chính, sau một chu kỳ hay kỳ hạn đầu tư, nhà đầu tư sẽ thu được hai khoản: khoản thứ nhất người ta gọi là lợi vốn (lỗ vốn) và khoản thứ hai là cổ tức nhận được trong kỳ (nếu có).

Trong trường hợp giá cổ phiếu cuối kỳ tăng cao hơn so với đầu kỳ lúc bạn mua vào và bán ra chốt lời thì phần chênh lệnh đó gọi là lợi vốn, nghĩa là bạn có lời. Trường hợp ngược lại, giá cổ phiếu cuối kỳ giảm xuống còn thấp hơn so với giá đầu kỳ lúc bạn mua vào và bán ra cắt lỗ thì phần chênh lệnh âm đó gọi là lỗ vốn.

Về mặt thực tế mà nói, bạn có thể thu được khoản lợi vốn rất lớn khi đầu tư vào cổ phiếu nhưng cũng có thể lỗ mất hết toàn bộ số vốn mà mình đã đầu tư. Bên cạnh khoản lợi vốn hoặc lỗ vốn, nếu trong kỳ đầu tư, công ty bạn nắm giữ cổ phiếu có trả cổ tức (tỉ lệ trả cổ tức không cố định, thường dao động từ 3-6% trên thị giá cổ phiếu) thì bạn có thêm khoản cổ tức đó nữa. Lợi vốn (lỗ vốn) và cổ tức là hai nguồn lợi về mặt tài chính bạn sẽ thu được khi đầu tư vào cổ phiếu.

Một lưu ý nhỏ là nếu bạn muốn tính chính xác số tiền lời (lỗ) từ một giao dịch chứng khoán thì đừng quên tính chi phí giao dịch vào nhé ^^ mặc dù nó không đáng là bao!

2. Thứ hai: Lãi (lỗ) về mặt cảm xúc

Cho dù nhà đầu tư có nhiều kinh nghiệm hay mới tham gia thị trường thì khi giá cổ phiếu biến động mạnh, nhà đầu tư đều có những cảm xúc trái ngược nhau.

Khi cổ phiếu bạn nắm giữ tăng giá, bạn sẽ vui mừng và cảm thấy hết sức hưng phấn. Ngược lại, khi cổ phiếu giảm giá, bạn cảm thấy thất vọng, buồn chán và trong một số trường hợp bạn có thể cảm thấy tiếc nuối và tuyệt vọng.

Chính kết quả (hậu quả) về mặt cảm xúc này đôi khi làm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống cá nhân và các công việc khác của nhà đầu tư.

Khi đầu tư vào chứng khoán, nhà đầu tư cần phải tìm hiểu và phải ý thức được những kết quả về mặt tài chính và cảm xúc mà nhà đầu tư có thể sẽ nhận được trong những tình huống khác nhau.

Bên cạnh việc trang bị kiến thức chuyên môn về đầu tư, nhà đầu tư phải hiểu rõ về nguồn lực tài chính, mục tiêu đầu tư và khả năng chịu đựng rủi ro của chính mình, dự phòng trước các kịch bản sẽ xảy ra khi tham gia đầu tư, phương án hành động và xử lý ứng với từng kịch bản.

Nhưng cho dù trong bất kỳ tình huống nào, lời khuyên của chúng tôi là đừng để việc đầu tư ảnh hưởng đến đời sống thường ngày của bạn.

3. Một số lưu ý cho các nhà đầu tư mới để không bị lỗ trên thị trường chứng khoán

  1. Tham gia với số vốn nhỏ tối thiểu để tìm hiểu và cảm nhận thị trường, học hỏi kinh nghiệm rồi mới dần dần tăng số vốn.
  2. Tích cực đầu tư, trau dồi kiến thức, tham gia giao dịch để rèn giũa tâm lý đầu tư.
  3. Xác định khẩu vị rủi ro, phong cách đầu tư cho bản thân.
  4. Là những nhà đầu tư mới, nên chọn các cổ phiếu đầu ngành, tăng trưởng tốt, tránh xa các cổ phiếu penny (các cổ phiếu vốn hóa nhỏ, giá cổ phiếu thấp).
  5. Xây dựng danh mục đầu tư khoa học, luôn bình tĩnh và sẵn sàng lường trước mọi tình huống của thị trường.

Wikinvest là nơi cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về tài chính, chứng khoán một cách chính xác, đầy đủ, và toàn diện nhất.

Tất cả các báo cáo hay khuyến nghị từ Wikinvest đều xuất phát từ triết lý “đầu tư giá trị”, kết hợp với quá trình phân tích cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 
0392.398.516