contact.wikinvest@gmail.com | 0392.398.516

Chỉ số PEG là gì? Cách tính và sử dụng chỉ số PEG

1. Chỉ số PEG là gì?

Chỉ số PEG (viết tắt của price/earnings to growth ratio) là một thước đo định giá để xác định sự đánh đổi tương đối giữa giá cổ phiếu, thu nhập tạo ra trên mỗi cổ phiếu (EPS) và mức tăng trưởng dự kiến ​​của công ty.

2. Cách tính chỉ số PEG

công thức tính chỉ đô peg

Để tính toán tỷ lệ PEG, một nhà đầu tư hoặc nhà phân tích cần phải tra cứu hoặc tính toán tỷ lệ P/E của công ty được đề cập. Tỷ lệ P/E được tính bằng giá mỗi cổ phiếu của công ty chia cho thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS), hoặc giá mỗi cổ phiếu / EPS.

Sau khi P/E được tính toán, hãy tìm tỷ lệ tăng trưởng dự kiến ​​cho cổ phiếu được đề cập, bạn có thể sử dụng các ước tính tỷ lệ tăng trưởng cổ phiếu của các nhà phân tích có sẵn trên các trang web tài chính. Đưa các số liệu vào phương trình tính toán chỉ số PEG.

Xem thêm bài viết : P/EEPS để hiểu rõ hơn

3. Ý nghĩa chỉ số PEG

PEG là một chỉ báo được sử dụng rộng rãi về giá trị thực có thể có của một cổ phiếu. Tương tự như tỷ lệ PE, PEG thấp hơn có nghĩa là cổ phiếu bị định giá thấp hơn. Nó được nhiều người ưa chuộng hơn so với tỷ lệ giá / thu nhập vì nó cũng đóng góp vào sự tăng trưởng.

Tỷ lệ PEG bằng 1 đôi khi được cho là đại diện cho sự đánh đổi công bằng giữa giá trị chi phí và giá trị tăng trưởng, cho thấy rằng một cổ phiếu được định giá hợp lý với mức tăng trưởng dự kiến. Một phân tích thô cho thấy rằng các công ty có giá trị PEG từ 0 đến 1 có thể mang lại lợi nhuận cao hơn. 

Tỷ lệ PEG cũng có thể là một số âm nếu con số thu nhập hiện tại của một cổ phiếu là âm (thu nhập âm), hoặc nếu thu nhập trong tương lai dự kiến ​​sẽ giảm (tăng trưởng âm). Tỷ lệ PEG được tính toán từ thu nhập hiện tại âm được xem với sự hoài nghi là gần như vô nghĩa, khác với việc cho thấy rủi ro đầu tư cao.

4. Ví dụ về Cách sử dụng Tỷ lệ PEG

Tỷ lệ PEG cung cấp thông tin hữu ích để so sánh các công ty và xem cổ phiếu nào có thể là lựa chọn tốt hơn cho nhu cầu của nhà đầu tư, như sau.

Giả sử các dữ liệu sau cho hai công ty giả định, Công ty A và Công ty B:

Công ty A:

 • Giá mỗi cổ phiếu = $ 46
 • EPS năm nay = $ 2,09
 • EPS năm ngoái = 1,74 đô la

Công ty B

 • Giá mỗi cổ phiếu = $ 80
 • EPS năm nay = $ 2,67
 • EPS năm ngoái = $ 1,78

Với thông tin này, dữ liệu sau đây có thể được tính toán cho mỗi công ty.

Công ty A

 • Tỷ lệ P/E = $ 46 / $ 2,09 = 22
 • Tỷ lệ tăng trưởng thu nhập = ($ 2,09 / $ 1,74) – 1 = 20%
 • Tỷ lệ PEG = 22/20 = 1,1

Công ty B

 • Tỷ lệ P/E = $ 80 / $ 2,67 = 30
 • Tỷ lệ tăng trưởng thu nhập = (2,67 đô la / 1,78 đô la) – 1 = 50%
 • Tỷ lệ PEG = 30/50 = 0,6

Nhiều nhà đầu tư có thể nhìn vào Công ty A và thấy nó hấp dẫn hơn vì nó có tỷ lệ P / E thấp hơn giữa hai công ty. Nhưng so với Công ty B, công ty này không có tốc độ tăng trưởng đủ cao để biện minh cho P / E của mình. Công ty B đang giao dịch chiết khấu theo tỷ lệ tăng trưởng và các nhà đầu tư mua công ty đang trả ít hơn cho mỗi đơn vị tăng trưởng thu nhập.

5. Ưu và nhược điểm của chỉ số PEG

Ưu điểm

Các nhà đầu tư có thể thích tỷ lệ PEG vì nó đặt giá trị rõ ràng vào sự tăng trưởng thu nhập dự kiến ​​của một công ty. Tỷ lệ PEG có thể đưa ra gợi ý về việc liệu tỷ lệ P / E cao của công ty phản ánh giá cổ phiếu cao quá mức hay là phản ánh triển vọng tăng trưởng đầy hứa hẹn của công ty.

Nhược điểm

Tỷ lệ PEG ít thích hợp hơn để đo lường các công ty không có tốc độ tăng trưởng cao. Ví dụ, các công ty lớn, được thành lập tốt, có thể cung cấp thu nhập cổ tức đáng tin cậy , nhưng rất ít cơ hội để tăng trưởng, do đó màm PEG cũng thấp và không phù hợp để phản ánh đúng các công ty này.

Tốc độ tăng trưởng của một công ty là một ước tính. Nó phụ thuộc vào những hạn chế của việc dự đoán các sự kiện trong tương lai. Tăng trưởng trong tương lai của một công ty có thể thay đổi do bất kỳ yếu tố nào: điều kiện thị trường, thất bại trong mở rộng và sự thổi phồng của các nhà đầu tư.

Sự đơn giản và tiện lợi của việc tính toán PEG loại bỏ một số biến số quan trọng. Thứ nhất, tỷ lệ tăng trưởng tuyệt đối của công ty được sử dụng trong PEG không tính đến tốc độ tăng trưởng chung của nền kinh tế, và do đó nhà đầu tư phải so sánh PEG của một cổ phiếu với PEG trung bình trong toàn ngành và toàn bộ nền kinh tế để có được sự chính xác hơn về mức độ cạnh tranh một cổ phiếu là để đầu tư. PEG thấp (hấp dẫn) trong thời điểm toàn bộ nền kinh tế tăng trưởng cao có thể không gây ấn tượng đặc biệt khi so sánh với các cổ phiếu khác, và ngược lại PEG cao trong thời kỳ tăng trưởng chậm hoặc suy thoái.

Ngoài ra, tốc độ tăng trưởng của công ty cao hơn nhiều so với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế là không ổn định và dễ bị ảnh hưởng bởi bất kỳ vấn đề nào mà công ty có thể gặp phải khiến công ty không thể giữ được tốc độ hiện tại. Do đó, một cổ phiếu có chỉ số PEG cao hơn với tốc độ tăng trưởng ổn định, bền vững (so với tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế), thường có thể là một khoản đầu tư hấp dẫn hơn một cổ phiếu có chỉ số PEG thấp chỉ kéo dài trong một giai đoạn tăng trưởng ngắn hạn.

Wikinvest là nơi cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về tài chính, chứng khoán một cách chính xác, đầy đủ, và toàn diện nhất.

Tất cả các báo cáo hay khuyến nghị từ Wikinvest đều xuất phát từ triết lý “đầu tư giá trị”, kết hợp với quá trình phân tích cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 
0392.398.516