contact.wikinvest@gmail.com | 0392.398.516

TOPIC PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU HOT: “HAG – HEO ĂN CHUỐI”

HAG là mã chứng khoán của công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai.

Chủ tịch: Đoàn Nguyên Đức (hay còn gọi là Bầu Đức), người đã góp phần mang thành tích vẻ vang về cho bóng đá Việt Nam.

– Vị thế doanh nghiệp: CTCP Hoàng Anh Gia Lai là một trong những doanh nghiệp hàng đầu hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, bao gồm cao su, mía đường, cọ dầu,…

– Lĩnh vực kinh doanh: Hoạt động kinh doanh chính của HAG tập trung vào việc nuôi trồng cây ăn quả, sản xuất mủ cao su, nuôi heo, buôn bán hàng hóa nông nghiệp,… cụ thể phân theo cơ cấu doanh thu như sau:

 • Bán trái cây: mảng chiếm 50% tỷ trọng doanh thu, là mảng đóng góp chính vào doanh thu của HAGL.
 • Dịch vụ cung cấp khác: chiếm 25% tỷ trọng doanh thu,  chủ yếu đến từ dịch vụ y tế của Bệnh viện Đại học Y Dược – Hoàng Anh Gia Lai và kinh doanh khách sạn
 • Bán heo “ăn chuối”: chiếm 25% doanh thu, là sản phẩm mới của tập đoàn hứa hẹn tăng trưởng trong tương lai.

Lợi thế cạnh tranh:

 • Quỹ đất nông nghiệp rộng lớn:  khí hậu và thổ nhưỡng thích hợp, khoảng cách địa lý và điều kiện vận chuyển đến cảng biển và thị trường tiêu thụ thuận lợi. . Hiện nay, Tập đoàn đang sở hữu 25.000 Ha diện tích cây ăn trái tại Lào, Việt Nam và Campuchia, 11.000 Ha diện tích vườn chuối, cũng như công ty đang duy trì chăm sóc 31.850 Ha cao su, trong đó có 18.200 Ha tại Lào, 1.680 ha tại Việt Nam và 11.205 ha tại Campuchia  
 • Quy trình sản xuất chuyên nghiệp với công suất lớn: Tập đoàn còn sở hữu nhà máy vi phân với công suất 50.000 tấn/năm và quản lý vận hành 01 nhà máy chế biến mủ cao su có công suất 25.000 tấn/năm tại Lào.
 • Sản phẩm đạt chuẩn Global đáp ứng các thị trường tiêu thụ khó tính nhất như Nhật Bản, Châu Âu, Mỹ,…

Điểm yếu: 

 • Tình hình tài chính còn yếu, nợ nhiều.
 • Khả năng hoạt động liên tục: HAG hiện đang là cổ phiếu thuộc diện kiểm soát đặc biệt trên sàn Hose và chúng tôi cũng lưu ý về ý kiến của kiểm toán đối với BCTC kiểm toán năm 2020 về việc BCTC tồn tại nhiều yếu tố không chắc chắn trọng yếu có thể dẫn tới nghi ngờ đáng kể về khả năng hoạt động liên tục.
 • Thị trường xuất khẩu chủ lực là Trung Quốc hiện nay, việc tập trung xuất khẩu vào thị trường này tiềm ẩn nhiều rủi ro.
 • Rủi ro vốn có của ngành nông nghiệp: như dich bệnh, thiên tai, hạt nhân, bão lũ, hạn hán, có thể làm gián đoạn hoạt động của tập đoàn.

Cập nhật Kết quả kinh doanh: 

 • Trong năm 2021, mặc dù đợt bùng phát Covid lần thứ tư ảnh hưởng nặng nề đến tình hình sản xuất kinh doanh của cả nước nói chung và của Tập đoàn nói riêng, nhưng nhìn chung tình hình kinh doanh của Tập đoàn vẫn đạt những kết quả khả quan so với năm 2020. Đặc biệt, kết quả kinh doanh có lãi trở lại.
 • Quý 1/2022: đã có lãi 258 tỷ đồng so với cùng kỳ năm 2021 là lỗ 69 tỷ đồng, do hoạt động kinh doanh trái cây, bán heo và hàng hóa, dịch vụ chuyển biến tích cực. 

Triển vọng doanh nghiệp: 

 • Đến từ mảng kinh doanh chủ lực mới trong bước chuyển mình của doanh nghiệp: Điểm qua về mảng heo của bầu Đức, bắt đầu nuôi từ quý 3/2020, sau 1 năm heo nhanh chóng đóng góp phần lớn doanh thu, lợi nhuận cho HAGL. Sang năm 2022, với lợi thế từ việc tự sản xuất được thức ăn với chuối thải (giá thành 0 đồng) cùng diện tích làm trang trại nuôi rộng lớn, HAGL tuyên bố heo sẽ là mảng chủ lực của HAGL, cùng với mảng cây ăn trái.
 • Hưởng lợi từ giá heo tăng trong thời gian tới, với chi phí đầu vào chăn nuôi heo thấp: Ở Trung Quốc, giá heo đột biến đang là tâm điểm cho vấn đề lạm phát sở tại. Ở Việt Nam, giá heo cũng đang tăng mạnh. Không chỉ do tác động từ giá đầu vào tăng, thời gian trước gặp dịch bệnh nhiều trại nuôi bán tháo khi lợn mới chỉ 60 – 80 kg đã bán cũng làm nguồn cung giảm, đẩy giá tăng.

Mức giá heo trung bình trên thị trường Việt hiện đang vào mức 62.000 – 63.000 đồng/cp, cá biệt có nơi lên đến 73.000 đồng/kg. Như vậy, tự chủ được thức ăn và cho ra con heo ăn chuối với giá thành trong khoảng 36.000 – 38.000 đồng/kg, HAGL của bầu Đức đang có tỷ suất lợi nhuận lên đến 50%.

Lưu ý: Cổ phiếu tốt, doanh nghiệp triển vọng chưa chắc sẽ tăng giá, còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố, ví dụ như: vĩ mô, xu hướng thị trường, độ hot của cổ phiếu, … Nhà đầu tư nên xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra quyết định đầu tư.

Wikinvest là nơi cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về tài chính, chứng khoán một cách chính xác, đầy đủ, và toàn diện nhất.

Tất cả các báo cáo hay khuyến nghị từ Wikinvest đều xuất phát từ triết lý “đầu tư giá trị”, kết hợp với quá trình phân tích cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 
0392.398.516