contact.wikinvest@gmail.com | 0392.398.516

Warren buffett và những nguyên tắc làm giàu

1. Warren Buffett là ai? Tiểu sử?

1.1. Warren Buffett thời trẻ 

Ông Warren Buffett sinh năm 1930 ở Omaha. Năm 1943 Warren kiếm được khoản tiền đầu tiên trong đời do bán xe đạp của mình cộng với mức thù lao 35 USD cho việc giao báo. Khi người cha được bầu vào quốc hội Hoa Kỳ thì ông chuyển đến học tại thủ đô Washington rồi tốt nghiệp trường trung học Woodrow Wilson năm 1947. Trong năm đầu học trường này, ông đã cùng một người bạn mua một máy bắn bóng giá 25 USD đặt trong tiệm hớt tóc để kiếm tiền và trong vòng một tháng họ đã có ba máy như vậy đặt ở vài nơi.

Từ năm 1947 đến 1949 ông học ở trường kinh doanh Wharton thuộc đại học Pennsylvania, năm 1950 chuyển sang đại học Nebraska rồi tốt nghiệp bằng kinh tế tại trường này. Sau đó ông đăng ký học trường kinh doanh Columbia thuộc đại học Columbia sau khi biết hai nhà đầu tư nổi tiếng thời ấy là Benjamin Graham, (tác giả quyển “Nhà đầu tư thông minh”) và David Dodd đang dạy tại đây. Năm 1951 ông nhận bằng thạc sĩ kinh tế của đại học Columbia.

1.2. Berkshire Hathaway là gì?

Berkshire Hathaway Inc. là một công ty holding conglomerate đa quốc gia có trụ sở tại Omaha, Nebraska, Hoa Kỳ. Kể từ năm 2016, công ty đã mua lại cổ phần lớn trong các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ, và hiện là cổ đông lớn nhất của United Airlines và Delta Air Lines, và là cổ đông thuộc top 3 của Southwest Airlines và American Airlines.

Công ty được biết đến nhờ sự kiểm soát và lãnh đạo của Warren Buffett, người giữ chức vụ chủ tịch và giám đốc điều hành và Charlie Munger, phó chủ tịch công ty.

Theo danh sách Forbes Global 2000, Berkshire Hathaway là công ty lớn thứ ba trên thế giới, và tập đoàn lớn thứ 9 tính theo doanh thu.

Berkshire hiện là công ty lớn thứ 7 trong chỉ số S & P 500 theo tổng vốn hóa thị trường và nổi tiếng vì có giá cổ phiếu đắt nhất trong lịch sử với cổ phần loại A với giá khoảng 338.800 USD. Điều này là do chưa bao giờ có việc phân chia cổ phiếu của công ty và Buffett đã tuyên bố trong một bức thư năm 1984 gửi các cổ đông rằng ông không có ý định làm vậy.

2. “9 nguyên tắc làm giàu của tỷ phú Warren Buffett”

Sau đây là những nguyên tắc vô cùng quý giá đã được đúc kết bởi nhiều năm kinh nghiệm trong cuộc sống cũng như sự nghiệp đầu tư của Warren Buffet, hãy chọn lựa nguyên tắc bạn cảm thấy phù hợp và áp dụng nhé!!

1. Tái đầu tư lợi nhuận

Khi kiếm được khoản lợi nhuận đầu tiên, mọi người thường muốn tiêu ngay. Nhưng theo Buffett, thay vì làm vậy, hãy tiếp tục đầu tư số tiền đó.

“Nếu như bạn đầu tư 1.000 USD với lợi nhuận 10%/năm, tức là bạn sẽ kiếm được 100 USD mỗi 12 tháng. Nếu bạn tiêu số tiền đó, nó sẽ ra đi mãi mãi và bạn sẽ luôn chỉ kiếm được 100 USD/năm. Nhưng nếu có thể tái đầu tư số tiền đó với tỷ suất lợi nhuận tương đương, thì sau năm thứ 2, bạn sẽ không chỉ kiếm được 10% của 1.000 USD mà của 1.100 USD, tương đương 110 USD. Và tới năm thứ 10, bạn sẽ kiếm được 235 USD/năm”.

2. Sẵn sàng khác biệt

Đừng bao giờ đưa ra quyết định dựa trên những gì mọi người đang nói hoặc đang làm. Khi bắt đầu quản lý số tiền 100.000 USD của một số nhà đầu tư vào năm 1956, Buffett luôn được biết đến là người khác biệt. Ông làm việc ở Omaha, chứ không phải tại Phố Wall và ông cũng không nói với các đối tác rằng mình đang đầu tư ở đâu. Mọi người đều đoán rằng ông sẽ thất bại, nhưng khi ông ngừng hợp tác 14 năm sau đó, 100.000 USD đã biến thành hơn 100 triệu USD. 

BenJamin Graham – cha đẻ của thuyết đầu tư giá trị – từng nói rằng bạn không đúng khi những người khác đồng ý với quan điểm của bạn, mà chỉ đúng khi các phân tích và số liệu của bạn đúng. Một nhà đầu tư luôn phải tư duy độc lập và điều này đồng nghĩa rằng họ phải sẵn sàng để khác biệt với đám đông.

3. Luôn thỏa thuận rõ ràng trước khi bắt đầu

Buffett đã học được bài học quý giá khi còn là một đứa trẻ. Ông nội của Buffett đã thuê ông cùng một người bạn dọn dẹp cửa hàng thực phẩm của gia đình sau một cơn bão tuyết. Hai người đã mất 5 tiếng lao động vất vả nhưng sau đó chỉ được trả chưa tới 90 cent và phải chia đôi với nhau.

Warren Buffett thường không thương lượng. Ông luôn nói thẳng mức giá mình sẵn sàng trả để thâu tóm một công ty.

4. Để mắt tới những khoản chi phí nhỏ

Buffett thường đầu tư vào các công ty được quản lý bởi những người quan tâm tới các khoản chi phí nhỏ nhất. Ông từng mua một công ty mà chủ của nó đếm từng cuộn trong số 500 cuộn giấy vệ sinh để kiểm tra xem có bị gian lận hay không.

5. Hạn chế các khoản vay

Buffett không bao giờ vay các khoản tiền lớn để đầu tư. Ông từng nhận được nhiều lá thư từ những người từng nghĩ rằng khoản vay của họ nằm trong tầm kiểm soát nhưng rồi cuối cùng lại chìm trong nợ nàn. Lời khuyên của Buffett cho họ là thỏa thuận với các chủ nợ để trả trong khả năng của mình, sau đó khi đã hết nợ, dùng các khoản tiết kiệm có thể để đầu tư.

6. Luôn kiên định

Với sự kiên định và khéo léo, bạn có thể đánh bại những đối thủ lớn. Theo Buffett, một người sẽ thường phải đối mặt với những khó khăn và thách thức trong đời mình và điều họ cần làm là luôn kiện định để vượt qua chúng.

7. Biết khi nào nên từ bỏ

Lời khuyên của Buffett là bạn không cần phải kiếm lại tiền theo cách đã mất nó. Nếu như nhận ra phương pháp đầu tư ban đầu với một cổ phiếu thất bại, thì đã đến lúc bán hết và từ bỏ nó. Sau đó, hay tìm kiếm các cơ hội đầu tư mới. Tại Thung lũng Silicon, nhiều startup có phương châm: Thất bại thật nhanh. Có nghĩa là nếu sớm thất bại thì bạn sẽ sớm nhận ra được nó, học hỏi được từ đó và tiếp tục tiến lên.

8. Đánh giá các rủi ro

Warren Buffett có cách đánh giá các rủi ro rất khác so với các nhà đầu tư khác. Ở phố Wall và các lớp học quản trị kinh doanh, rủi ro thường đồng nghĩa với sự biến động. Nhưng Buffett không đồng tình với quan điểm này.

Ông cho rằng rủi ro đơn giản là khả năng mất đi khoản đầu tư ban đầu. Và nó không phải là thứ mà nhà đầu tư có thể giảm thiểu bằng cách đa dạng hóa danh mục, quyền chọn hay các chiến lược quản lý danh mục khác. Đối với Buffett, rủi ro là thứ chỉ dẫn đến hai lựa chọn: đầu tư hoặc không.

9. Biết rõ ý nghĩa thực sự của thành công

Dù giàu có, nhưng Buffett không dùng tiền bạc làm thước đo của thành công. Năm 2006, ông đã cam kết cho đi gần như toàn bộ tài sản của mình để làm từ thiện, chủ yếu qua tổ chức Bill & Melinda Gates Foundation. Ông kiên quyết không tài trợ cho các công trình mang tên mình – không có tòa nhà hay hội trường nào tên Warren Buffett cả. “Khi bằng tuổi tôi, thành công đối với bạn sẽ được đo bằng việc có bao nhiêu người bạn muốn thực sự yêu quý bạn. Đó là bài kiểm tra cuối cùng về việc bạn đã sống cuộc đời mình như thế nào”.

3. “6 lời khuyên để đời của tỷ phú Warren Buffett”

1. Kết hôn đúng người

Buffett kiếm được khối tài sản trị giá hơn 80 tỷ USD nhờ chiến lược đầu tư thông minh, nhưng nếu được hỏi về quyết định quan trọng nhất mà ông từng đưa ra trong đời, câu trả lời không liên quan tới tiền bạc. Tỷ phú này cho rằng quyết định lớn nhất cuộc đời bạn chính là kết hôn với ai.

“Bạn sẽ muốn gắn kết với kiểu người mà mình muốn trở thành. Bạn sẽ đi theo hướng đó”, Buffett nói trong một cuộc trò chuyện với tỷ phú Bill Gates vào năm 2017. “Và người quan trọng nhất đối với bạn chính là người bạn đời. Tôi không hề nói quá về tầm quan trọng của việc này”.

Trước đây, trong cuộc họp cổ đông thường niên của Berkshire Hathaway, Buffett cũng nói: “Hãy kết hôn với đúng người. Tôi nói nghiêm túc đấy. Việc này sẽ tạo ra nhiều sự khác biệt hơn cho cuộc đời bạn. Việc này sẽ thay đổi mọi thứ của bạn”.

2. Đầu tư vào bản thân

“Khoản đầu tư tốt nhất bạn có thể thực hiện chính là đầu tư vào bản thân mình”,

Đầu tiên, “hãy học cách để giao tiếp tốt hơn trong cả văn viết lẫn văn nói”. Tỷ phú 89 tuổi cho rằng kỹ năng giao tiếp có thể giúp tăng giá trị của một người thêm ít nhất 50%.

Sau đó, hãy chăm sóc cơ thể và tâm hồn, đặc biệt là khi còn trẻ. “Bạn cũng chỉ sở hữu một cơ thể và tâm hồn duy nhất trên thế giới này, và bạn không thể bắt đầu chăm sóc cơ thể và tâm hồn khi đã 50 tuổi. Khi đó, nếu bạn chưa làm gì, mọi thứ đã ‘rỉ sét'”.

3. Giao du với những người “tốt hơn” mình

“Một trong những điều tốt nhất bạn có thể làm trong đời là giao du với những người tốt hơn”, tỷ phú Buffett chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn vào năm 2015. “Khi bạn giao du với những người tốt hơn mình, bạn sẽ bắt đầu hành xử giống họ. Ngược lại, nếu bạn giao du với những người hành xử tồi tệ hơn, bạn sẽ bị lôi kéo theo hướng đó”.

4. Làm việc với những người mà bạn tôn trọng

“Hãy cố gắng làm việc cho những người mà bạn ngưỡng mộ nhất”, Buffett nói trong cuộc phỏng vấn năm 2015. “Đây không nhất thiết là công việc mà bạn sẽ làm trong 10 năm tới, nhưng bạn sẽ có cơ hội có được nhiều thứ”.

Khi nói về sự nghiệp, thu nhập là vấn đề quan trọng, nhưng “bạn sẽ không muốn làm một công việc chỉ vì tiền đâu”, Buffett nói. Ông từng chấp nhận một công việc với thần tượng của mình, Benjamin Graham, mà thậm chí không hỏi về lương.

5. Vững tâm trước những biến động của thị trường

Theo Buffett, đầu tư có thể là một việc đầy cảm xúc nhưng chẳng ích gì nếu dành cả ngày để kiểm tra giá cổ phiếu hay hành động theo các tin tức. Khi thị trường đi xuống, chiến lược tốt nhất là vững tâm, nhà đầu tư huyền thoại chia sẻ.

“Thành thật mà nói thì tôi không quan tâm tới những gì các nhà kinh tế nói”, Buffett cho biết vào năm 2016. “Nếu nhìn vào các nhà kinh tế trong lịch sử, họ chẳng kiếm được nhiều tiền nhờ mua bán cổ phiếu. Tôi thấy có vấn đề với việc này”.

6. Tiền bạc không phải là thước đo thành công

Buffett là một trong những người giàu nhất thế giới, nhưng với ông, tiền bạc không phải thước đo thành công. Ông cho rằng, thành công là khi được yêu thương bởi những người mà mình quan tâm. “Được yêu thương vô điều kiện là điều tuyệt vời nhất mà bạn có thể nhận được”, Buffett nói trong một bài phát biểu vào năm 2008.

4. Đánh giá những cuốn sách hay của Warren Buffett

Sau đây là những cuốn sách gối đầu giường của nhiều nhà đầu tư, viết về tỷ phú, nhà đầu tư giá trị nổi tiếng Warren Bufett. Hãy cùng Wikinvest đánh giá và chọn cho mình cuốn sách tâm đắc nhé!!

4.1. Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett

Quyển sách “Báo cáo tài chính dưới góc nhìn của Warren Buffett” là một trong số những quyển sách nhận được mức cho điểm 4 sao (mức cao nhất là 5 sao) trên trang giao dịch trực tuyến thông dụng Amazon tính đến thời điểm quyển sách này được dịch xong.

Ở góc độ người đã học và làm việc trong lĩnh vực tài chính, có thể nhìn nhận đây là một quyển sách tốt ở mức độ nhập môn dành cho các nhà đầu tư bắt đầu tìm hiểu về báo cáo tài chính. Như nhận định của một số độc giả tham gia chấm điểm quyển sách trên trang Amazon, quyển sách này là một cách dẫn dắt thú vị và sinh động đến với những khái niệm buồn chán về báo cáo tài chính. Những ai đã tham gia các khóa học về tài chính kế toán ở các trường đại học hay các trung tâm đào tạo có thể đều có chung quan điểm rằng học về báo cáo tài chính thật không có gì thú vị, bởi cách tiếp cận khô khan của nhiều quyển sách giáo khoa hay tài liệu hướng dẫn. Và do đó, một cách giúp những người mới tìm hiểu về báo cáo tài chính không “ngán” bữa ăn “tìm hiểu về báo cáo tài chính” ngay từ món khai vị là giới thiệu họ tìm đọc một quyển sách như thế này.

4.2. Các tiểu luận của Warren Buffett

Các tiểu luận của Warren Buffett là một cuốn sách duy nhất được tập hợp từ hơn 700 trang thư của Buffett và xâu chuỗi chúng thành cuốn sách dài 270 trang theo nguyện vọng của Buffett.

4.3. Đạo của Warren Buffett

Thành công trong đầu tư của Warren Buffett không ai có thể sánh kịp. Đó là nhờ ông làm việc chăm chỉ, liêm chính, và một yếu tố hiếm thấy nhất, là cảm nhận. Những lời trích dẫn trong quyển sách này tiêu biểu cho các chiến lược thực tiễn của Warren và minh họa cụ thể các mô hình cho các nhà đầu tư lớn hay nhỏ làm theo. Những lời trích dẫn này được chọn lọc từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm đối thoại cá nhân, báo cáo công ty, bài giới thiệu nhân vật, và phỏng vấn trực tiếp. Các tác giả đưa ra giải thích ngắn gọn cho mỗi lời trích dẫn và sử dụng ví dụ từ các giao dịch của chính Buffett nếu được để minh họa thực tiễn.

Đạo của Warren Buffett tạo nguồn cảm hứng, tạo niềm vui, rèn luyện cho trí óc, và mang đến kiến thức kinh doanh vô giá mà ai cũng có thể áp dụng được. Quyển sách này đầy thú vị đến mức bạn không thể ngừng đọc, và nó được tiên định sẽ trở thành một quyển sách kinh điển.

4.4. Warren Buffett đầu tư như một cô gái

Thị trường chứng khoán luôn là điểm nóng thu hút sự chú ý của cả thế giới. Những năm gần đây, cái tên Warren Buffett nổi lên như một huyền thoại. Ông được mệnh danh là “nhà tiên tri của Omaha” với những thương vụ đầu tư siêu lợi nhuận lớn dần theo cấp số nhân. Điều gì làm nên thành công vĩ đại của con người giàu có thứ 3 thế giới này? Liệu ta có thể học hỏi được bí quyết thành công của con người tài ba này không? Liệu ta có thể thành công trên một thị trường mà biến động từng ngày, từng giờ như Warren Buffett đã làm?

Cuốn sách “Warren Buffett đầu tư như một cô gái” sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi trên. Với những quan sát, phân tích sâu sắc bí quyết thành công của Warren Buffett, tác giả đã chỉ ra những điều quyết định thành công của bạn trên cương vị một nhà đầu tư – khối óc, cảm xúc, cá tính con người bạn. Nếu bạn muốn thành công vượt trội trên thị trường bị sợ hãi và lòng tham chi phối này, bạn phải biết làm chủ khí chất của bản thân và cuốn sách sẽ giúp bạn làm điều đó. Với những điều thu nhận được từ cuốn sách, bạn sẽ có được bản lĩnh, kiến thức, lối tư duy như những gì “nhà tiên tri” Warren Buffett đã làm.

4.5. Warren Buffett – quá trình hình thành một nhà tư bản mỹ

Warren Buffett – Quá Trình Hình Thành Một Nhà Tư Bản Mỹ là câu chuyện thú vị về cuộc đời và triết lý đầu tư của nhà lựa chọn cổ phiếu thành công nhất nước Mỹ. Tác giả cuốn sách, phóng viên tờ Wall Street Journal, Roger Lowenstein đã chỉ ra rằng phương pháp đầu tư của Buffett là sự phản chiếu của nhũng giá trị cuộc sống mà ông luôn theo đuổi. Bằng cách vén lên tấm màn bí mật bao quanh con người này, Roger Lowenstein khám phá ra những phẩm chất đáng quý ở ông – nhẫn nại, trung thành, liêm chính, kiên định. Cuốn sách này lần theo mọi dấu vết của cuộc đời một nhà tư bản Mỹ, từ lúc đi giao báo cho đến khi trở thành nhà đầu tư vĩ đại với khôi tài sản khổng lồ luôn nằm trong top 3 của thế giới. Không chỉ là một tuyển tập những giai thoại về tài chính doanh nghiệp, cuốn sách này còn là câu chuyện đầy tính nhân bản khắc họa nên chân dung của một con người thành công nhất thế kỷ XX.

Kể từ khi được xuất bản vào tháng Tám năm 1995, cuốn Buffett đã xuất hiện trong danh sách bán chạy nhất của các tờ Wall Street Journal, New York Times, San Francisco Chronicle, Los Angeles Times, Seattle Times, Newsday và Business Week. Buffet là một bức chân dung mang tính bước ngoặt của một nhân vật có một không hai của nước Mỹ – Warren Buffett.

Khởi đầu từ con số không, chỉ đơn giản bằng cách chọn các cổ phiếu và các công ty để đầu tư, Warren Buffett tích lũy được một một tài sản ròng đồ sộ trị giá 10 tỷ USD, và hiện vẫn đang ngày càng tăng. Hồ sơ đầu tư đáng kinh ngạc của ông đã khiến ông trở thành một hình mẫu được sùng bái trong giới đầu tư, nổi tiếng với vẻ mâu thuẫn của mình: một tỷ phú với lối sống rất chừng mực, một nhà đầu tư thành công phi thường mà không phải ra vào thường xuyên Phố Wall.

Nhà báo Roger Lowenstein dựa trên ba năm tiếp xúc với gia đình, bạn bè, và các đồng nghiệp của Buffett để đưa ra bản ghi chép đầu tiên, chi tiết và chân thực về đời sống và sự nghiệp của con người này. Roger Loweinstein giải thích chiến lược đầu tư của Buffett – một triết lý dài hạn căn cứ vào việc mua cổ phần của các công ty được định giá thấp trên thị trường và giữ cho đến khi đạt được giá trị thực của chúng – và chỉ ra triết lý đó chính là sự phản chiếu những giá trị cuộc sống mà ông theo đuổi từ thời trai trẻ.

4.6. Bí quyết đầu tư và kinh doanh chứng khoán của tỷ phú Warren Buffett và George Soros

Warren Buffett Và George Soros đều khởi nghiệp từ hai bàn tay trắng, và họ cùng làm nên những gia tài trị giá hàng chục tỷ đô la chỉ bằng một hoạt động đầu tư. Tuy nhiên, sự nghiệp của hai người lại trái ngược và mâu thuẫn với nhau như mặt trăng mặt trời. Buffett dùng tiền mặt để mua những cổ phiếu và cả các doanh nghiệp được định giá thấp hơn đáng kể so với giá trị thực của chúng, rồi sở hữu chúng vĩnh viễn, còn Soros nổi tiếng nhờ những vụ mua bán khổng lồ và chớp nhoáng tại các thị trường tiền tệ.

Những thói quen và chiến lược tinh thần mà cả Warren Buffett Và George Soros được hành dường như đang thách thức “những bộ óc thông minh” của Wall Street.

4.8. Phương pháp đầu tư của Warren Buffet

Việc sa vào con đường sai lầm dẫn đến khủng hoảng tài chính, nếu không kế hoạch cũng như có sự tính toán tỉ mỉ, trong bất cứ phi vụ đầu tư tài chính nào cũng có rủi ro. Cách học hỏi, những đừng sai phạm lại sẽ giúp các nhà đầu tư không còn sợ hãi nữa khi đối diện với chúng. Thậm chí những người chuyên nghiệp nhất cũng mắc phải khi đưa ra quyết định và sau đây là một số lỗi thường gặp trong đầu tư:

  • Quyết định dựa trên cảm tính của bản thân:
  • Đầu tư lẻ tẻ, kém đều đặn không có kế hoạch:
  • Sử dụng tiền mặt để đầu tư:
  • Coi thường ảnh hưởng của thuế đến thu nhập đến thu nhập:
  • Đợi “tín hiệu sạch” để bắt đầu đầu tư:
  • Xa rời kế hoạch đầu tư lâu dài:
  • Không đa dạng hóa tài sản đầu tư:

Wikinvest là nơi cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về tài chính, chứng khoán một cách chính xác, đầy đủ, và toàn diện nhất.

Tất cả các báo cáo hay khuyến nghị từ Wikinvest đều xuất phát từ triết lý “đầu tư giá trị”, kết hợp với quá trình phân tích cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 
0392.398.516