Các phương pháp đầu tư chứng khoán

Các phương pháp đầu tư chứng khoán

1. Đầu tư ngắn hạn

Khái niệm:

Đầu tư ngắn hạn là một trong những hình thức đầu tư nhằm sản sinh lợi nhuận trong một khoản thời gian ngắn, thường dưới một năm. Đầu tư ngắn hạn trong thị trường chung thường là đầu tư vào những lĩnh vực đang là xu thế ở thời điểm ngắn hạn.

Còn đối với thị trường chứng khoán, đầu tư ngắn hạn hay còn gọi là lướt sóng – mua bán cổ phiếu trong thời gian ngắn vài ngày theo T+3 hay là việc giữ cổ phiếu trong vài tuần.

Ưu và nhược điểm của đầu tư tài chính ngắn hạn

Ưu điểm:

+  Lợi thế lớn nhất của đầu tư tài chính ngắn hạn đó là khả năng xoay vòng vốn nhanh. Khung thời gian của một giao dịch ngắn hạn thường là 1 – 2 tháng, thậm chí 1 – 2 ngày nên bạn nhanh chóng thu lại gốc lẫn lãi, tránh cảnh “đêm dài lắm mộng’’, thấp thỏm lo âu. Khi cần tiền gấp bạn có thể dễ dàng rút tiền mặt, không bị động như đầu tư dài hạn. 

+  Những tài sản tài chính ngắn hạn thường có biến động giá mạnh, mức sinh lời có thể đạt 10% – 20% trong 1 tháng thậm chí trong 1 tuần. Giá biến động mạnh nên mức sinh lời của giao dịch ngắn hạn trong một tháng có thể lớn hơn rất nhiều so với mức sinh lời trong 1 năm của một khoản đầu tư dài hạn.

Nhược điểm:

−  Đi kèm với khả năng sinh lời cao thì đầu tư ngắn hạn có mức rủi ro cao. Giá biến động nhanh và mạnh, nếu giao dịch đúng chiều sẽ có mức sinh lời cao nhưng nếu đặt nhầm chiều thì bạn sẽ nhanh chóng thua lỗ. 

−  Để thành công trong đầu tư ngắn hạn yêu cầu bạn phải liên tục phân tích biến động thị trường, nên bạn phải dành rất nhiều thời gian trong một ngày để nghiên cứu trước khi giao dịch. Cùng với đó là tinh thần bạn sẽ thường xuyên ở trong trạng thái căng thẳng cao độ, vì áp lực theo dõi thị trường cùng mức biến động nhanh của lãi, lỗ.

2. Đầu tư dài hạn

Trái ngược với đầu tư ngắn hạn chính là đầu tư dài hạn, hay còn gọi là phương pháp đầu tư giá trị. Đây là 1 phương pháp đầu tư nổi tiếng mà Warren Buffett theo đuổi.

Vậy đầu tư giá trị là gì?

Đầu tư giá trị là một chiến lược đầu tư vào các cổ phiếu có tiềm năng tăng trưởng lâu bền với mức giá thị trường được định giá thấp hơn giá trị xứng đáng của chúng.

Ưu điểm của đầu tư giá trị

Tiết kiệm thời gian: không phải nhà đầu tư nào cũng nằm sâu trong lĩnh vực chuyên môn về tài chính. Hầu hết những nhà đầu tư trên thị trường đều là những người làm ở nhiều lĩnh vực khác nhau, bạn vẫn phải làm công việc của mình và không có nhiều thời gian để theo dõi thị trường.

Không cần theo dõi bảng giá chứng khoán hàng ngày cũng như quan tâm quá nhiều đến biến động hàng ngày của giá cổ phiếu và thị trường.

Hạn chế của đầu tư giá trị

Có thể cổ phiếu tốt nhưng chưa chắc đã tăng trưởng như đúng kỳ vọng.

Nhà đầu tư có thể phải chờ đợi lâu để doanh nghiệp gia tăng giá trị, dễ mất kiên nhẫn.

Các nguyên tắc quan trọng cần lưu ý khi theo đuổi phương pháp đầu tư giá trị

Thứ nhất, các công ty đều có giá trị thực, bạn cần tính toán giá trị hợp lý của chúng. Giá trị thực này là 1 vùng giá, không phải mức giá cụ thể, phụ thuộc vào yếu tố giả định.

Thứ hai, đầu tư giá trị cần biên an toàn. Ví dụ, Buffett chỉ mua cổ phiếu khi biên an toàn đạt ít nhất 25%, tức là lợi nhuận tối thiểu là 25% để đảm bảo tỷ lệ an toàn.

Thứ ba, không mua bán theo đám đông. Nhà đầu tư giá trị là người có tư duy độc lập, chỉ quan tâm giá trị thực của cổ phiếu và không phụ thuộc người khác nói hay làm gì. Buffett từng nói “Hãy tham lam khi người khác sợ hãi, và sợ hãi khi người khác tham lam”.

Thứ tư là Cần kiên nhẫn. Nhà đầu tư giá trị chỉ hành động khi cơ hội xuất hiện. Họ sẵn sàng bỏ qua hàng loạt cơ hội và không có thêm khoản đầu tư nào trong suốt thời gian dài, chờ tìm được cổ phiếu tốt có giá thấp hơn giá trị thực đáng kể. Buffett ít khi giải ngân nhưng mỗi lần giải ngân thường là những khoản đầu tư giá trị lớn. Thêm nữa, đầu tư giá trị là chiến lược dài hạn, cần thời gian để hiện thực hóa lợi nhuận.

3. Đầu tư theo đà tăng trưởng

Phong cách đầu tư theo đà tăng trưởng phù hợp với những nhà đầu tư thường thích hành động. Họ thường cố gắng sở hữu những cổ phiếu đang tăng trưởng nhanh nhất trong các ngành phát triển vượt bậc. Sau đó, nếu cổ phiếu hay ngành đó phát triển chậm lại, họ thường chuyển sang một cổ phiếu tốt hơn.

Ưu điểm

Đem lại lợi nhuận nhanh chóng cho nhà đầu tư, do hoạt động của doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng, kéo theo giá cổ phiếu tăng nhanh.

Nhược điểm

Rủi ro lớn

Đây là phong cách đầu tư có rủi ro lớn nhất trong 4 phong cách đầu tư chính. Nhà đầu tư rất có thể đu “trúng đỉnh” của cổ phiếu. Bởi cổ phiếu đang trong đà tăng trưởng là những cổ phiếu được thị trường đặt niềm tin rất lớn, giá đã tăng cao rồi và có khả năng điều chỉnh bất cứ lúc nào. Do đó, phong cách đầu tư này chỉ thích hợp với những ai ưa thích sự mạo hiểm, chịu đựng được sự giảm giá mạnh và đột ngột bởi biến động của thị trường.

Mất thời gian theo dõi, gây căng thẳng

Bên cạnh đó, một nhà đầu tư theo đà tăng trưởng cần phải dành nhiều thời gian quản lý danh mục đầu tư, theo dõi diễn biến hàng ngày của ngành và cổ phiếu để có thể đưa ra các quyết định kịp thời và nhanh chóng.

Ví dụ về đầu tư tăng trưởng

Năm 2020, môi trường lãi suất thấp khiến dòng tiền chuyển từ kênh gửi tiết kiệm sang kênh bất động sản và chứng khoán. Nếu nhà đầu tư đủ nhạy bén trong việc dự đoán và nhìn nhận xu hướng phát triển của 2 nhóm ngành này, xuống tiền từ sớm thì sẽ thu được lợi nhuận cao. Tuy nhiên, khi thị trường nở rộ, nhiều nhà đầu tư F0 tham gia vào thị trường khi chưa có đủ kiến thức và kinh nghiệm, chỉ nhìn thấy cơ hội khi ngành đã và đang tăng trưởng rồi, qua việc thấy giá cổ phiếu tăng nhanh. Tâm lý sợ bỏ lỡ cơ hội (FOMO) đã thúc giục F0 mua cổ phiếu. Hành động đầu tư theo sóng ngành đang tăng trưởng này có thể đem lại lợi nhuận nhanh chóng, tuy nhiên F0 cũng đối mặt với nguy cơ giá cổ phiếu điều chỉnh bất cứ lúc nào.

4. Đầu tư các phương pháp khác

Đầu tư nhận cổ tức, hiểu sao cho đúng?

Có nhiều người ưa thích đầu tư nhận cổ tức vì cho rằng tỷ lệ chi trả cổ tức lớn hơn lãi suất ngân hàng. Tuy nhiên, sự thật chưa hẳn là như vậy. Hãy cùng xem ví dụ sau đây để hiểu hơn về chiến lược này nhé.

Ví dụ

FPT có giá thị trường là 90 000 / cp, tỷ lệ trả cổ tức năm 2019 là 20%, thoạt nghe thì có vẻ lớn hơn lãi suất ngân hàng 6%. Trên thực tế, số lãi mà cổ đông thu được từ việc nhận cổ tức chỉ là : 20%x10000 (mệnh giá cổ phiếu) = 2000, nghĩa là tỷ lệ lãi thực tế là 2% ( 2000/90000). Nếu xét cả sự điều chỉnh giảm thị giá của cổ phiếu sau khi chia cổ tức, về bản chất, nhà đầu tư không có lãi từ hoạt động nhận cổ tức.

Tuy nhiên, chiến lược đầu tư nhận cổ tức này sẽ là lựa chọn phù hợp khi nhà đầu tư chọn được doanh nghiệp có kết quả kinh doanh tốt, phát triển bền vững và nắm giữ lâu dài.

Bởi nếu doanh nghiệp vẫn phát triển đều đặn trong tương lai, thì giá cổ phiếu sẽ tăng theo, ít nhất là về mức giá trước khi điều chỉnh giảm do chi trả cổ tức.

Đây là chiến lược khá an toàn, với doanh nghiệp ổn định, tăng trưởng đều đặn, lợi suất từ cổ tức ít nhất vẫn hấp dẫn hơn lãi suất gửi tiết kiệm. Trong khi đó, nhà đầu tư cũng không cần quá nhiều kiến thức để phân tích thị trường cũng như doanh nghiệp, bởi chiến lược này thường ưu tiên chọn lựa những doanh nghiệp tốt, lâu năm, uy tín và trả cổ tức đều đặn.

Đầu tư trung hạn, có nên hay không?

Có nhiều quan điểm cho rằng thị trường trong ngắn hạn biến động nhiều, rất khó đoán nên đầu tư sẽ rất rủi ro, trong khi nắm giữ dài hạn thì việc phân tích có thể đúng có thể sai về khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp trong những năm tới. Khi đó, đầu tư trung hạn là lựa chọn phù hợp và an toàn, với thời gian đầu tư trung bình từ 3-6 tháng, cũng là lượng thời gian vừa đủ cho một nhịp tăng 50-100% của cổ phiếu nếu lựa chọn đúng thời điểm thích hợp.

Những ngành có thể lựa chọn để đầu tư trung hạn là ngành ngân hàng, ngành hưởng lợi theo xu hướng phát triển của nền kinh tế và của thị trường.

Trên đây là một số phương pháp đầu tư thường được dùng bởi các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán, và theo quan điểm của Wikinvest.

Không có phương pháp nào là tốt nhất, chỉ có phù hợp hay không. Vì vậy, chúng mình hi vọng các bạn sẽ chọn lựa được phương pháp đầu tư phù hợp với mình nhé!!!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *