contact.wikinvest@gmail.com | 0392.398.516

GAP là gì? Các loại khoảng trống GAP trong chứng khoán

1. GAP là gì?

Vậy Gap là gì? Gap là một khoảng trống của giá cổ phiếu trên biểu đồ. Nó được tạo bởi giá đóng cửa phiên giao dịch hôm trước và giá mở cửa của phiên giao dịch hôm sau khi có khoảng trống lớn trên đồ thị giá.

GAP thường xảy ra khi có một tin tức hoặc một sự kiện khiến đa số các trade thuộc phe mua hoặc phe bán tham gia thị trường và gây nên khoảng trống giá. Tùy thuộc vào loại gaps, mà thị trường sẽ có những phản ứng khác nhau.

Gap được chia làm 2 loại:

 • Gap Up: (Gap tăng giá) Giá mở cửa ngày hôm sau cao hơn giá đóng cửa ngày hôm trước
 • Gap Down: (Gap giảm giá) Giá mở cửa ngày hôm sau thấp hơn giá đóng cửa ngày hôm trước

Tuy nhiên: Cũng có những tài liệu nghiên cứu còn cho rằng: GAP xuất hiện do mức chênh nhau giữa 2 mức giá Cao nhất và mức Giá thấp nhất của 2 cây nến Nhật liền kề. Cụ thể:

 • Gap Up: Là giá thấp nhất ngày hôm sau cao hơn giá cao nhất ngày hôm trước
 • Gap Down: Giá cao nhất ngày hôm sau cao hớn giá thấp nhất ngày hôm trước.

2. GAP thường xuất hiện vào các thời điểm nào?

 • Phiên mở cửa đầu tiên của ngày thứ hai đầu tuần. Trên thực tế, thứ 7 và chủ nhật là 2 ngày sàn chứng khoán không giao dịch, song khi có những tin tức gây chấn động vào dịp cuối tuần cũng sẽ khiến cho GAP xuất hiện. 
 • Các dịp lễ tết lớn cũng là thời điểm GAP xuất hiện. Bởi đây là khoảng thời gian các ngân hàng trên thế giới nghỉ lễ, dẫn đến tình trạng giao dịch thiếu sự liên tục. 
 • Khi có sự kiện tài chính lớn trên thế giới, chính sách của Chính phủ, tin tức từ các doanh nghiệp có tác động mạnh mẽ như FED công bố chính sách về lãi suất, ngân hàng tìm cách bán tháo tiền tệ.

3. Trong chứng khoán gồm những loại nhóm khoảng trống GAP gì?

Hiện nay, có 5 nhóm GAP chính. Vậy 5 nhóm Gap này là gì và chúng có đặc điểm như thế nào.

3.1. Common GAP – GAP thường (thông dụng, bình thường, thông thường) là gì?

Common GAP là GAP bình thường mang tính khoảng trống tạm thời. Nó sẽ xảy ra khi cổ phiếu đi ngang và giao động trong các phạm vi hẹp.

Common GAP bị lấp kín không lâu sau đó, tuy nhiên, điều này không phải luôn luôn. Khoảng cách giá sẽ không quá cách biệt. Và đây được coi là tín hiệu khá yếu, không chi phối nhiều đến các sàn giao dịch chứng khoán, Forex…

Common GAP là gì

3.2. Breakaway GAP – GAP phá vỡ (phá vỡ xu hướng) là gì?

GAP phá vỡ thường xảy ra khi có các tin tức bất ngờ trên thị trường. Thông tin này sẽ khiến tâm lý nhà đầu tư thay đổinhanh chóng, từ đó khiến giá cũng sẽ sang một xu hướng mới. Từ giảm chuyển thành tăng hoặc ngược lại.

Breakaway GAP – GAP phá vỡ

So với các GAP khác, Breakaway GAP trong nhiều trường hợp không được lấp đầy, thay vào đó có thể linh hoạt thay đổi các trạng thái như: lên cao hoặc xuống thấp.

3.3. Runaway GAP (Continuation GAP) – GAP tiếp diễn là gì?

GAP tiếp diễn sẽ xuất hiện trong chứng khoán với số lượng và tần suất lớn khi xu hướng tăng hoặc giảm giá cổ phiếu được hình thành rõ rệt trước đó. Runaway GAP là tín hiệu xác nhận sự tiếp tục xu hướng diễn ra mạnh mẽ, tuy nhiên bạn cần chú ý với bẫy Exhaustion GAP.

Runaway GAP (Continuation GAP) – GAP tiếp diễn

GAP không bị lấp vì thị trường sẽ tiếp tục diễn biến mạnh mẽ đi theo xu hướng hiện tại. Xu hướng tăng, GAP tiếp diễn là GAP Up, đối với thị trường chứng khoán, GAP tiếp diễn phản ánh tâm lý phấn khích hoặc mất kiên nhẫn của nhà đầu tư. Họ không thể chờ đợi, không ngần ngại mà tìm hiểu cách làm thế nào để mua cổ phiếu. Còn khi ở xu hướng giảm thì ngược lại, lúc này sẽ phản ánh tâm lý bi quan đối với những người đang nắm giữ cổ phiếu, quyết định bán mạnh vì cho rằng khả năng giá phục hồi là thấp.

3.4. Exhaustion GAP – GAP kiệt sức (khoảng trống kiệt sức) là gì?

Exhaustion GAP thường xảy ra ở gần tại đỉnh hoặc đáy sau khi cổ phiếu đã tăng giá hoặc giảm giá rất nhanh chóng theo đường thẳng, tăng nhanh như tên lửa, hoặc rơi tự do báo hiệu sự kết thúc xu hướng giá.

. Exhaustion GAP – GAP kiệt sức là gì

Exhaustion GAP với khối lượng giao dịch lớn là sự xác nhận cao. Tuy nhiên, để đảm bảo chính xác, cần sự xác nhận của đường xu hướng. Các nhà đầu tư nên cân nhắc, canh bán cổ phiếu ở những phiên sau đó nếu có tín hiệu nến tiêu cực xuất hiện.

3.5. Island Reversal – GAP đảo ngược là gì?

Khi khoảng trống tăng sẽ tiếp diễn đến giai đoạn đi ngang và cuối cùng là đi xuống. Sau đó, giá sẽ quay lại, tuy nhiên sẽ không quay lại giai đoạn đi ngang mà là đi thẳng lên. Điều này khiến nhà đầu tư rơi vào tình trạng đu đỉnh, mắc kẹt. Khi giá giảm, họ muốn giải thoát mình nên xu hướng tiếp theo sẽ là giảm giá sâu.

Island Reversal – GAP

4. Có nên đuổi theo GAP khi xuất hiện ngay đầu phiên

Loại đầu tiên là dạng GAP xuất hiện ngay khi thị trường mở cửa và tạo khoảng trống giá so với phiên giao dịch trước đó. Đây thường là cơ hội giao dịch và kiếm lợi nhuận. Do vậy nhà đầu tư có thể canh và các nhịp giá tạo khoảng trống trên đồ thị để giao dịch.

Tuy nhiên để theo đuổi được GAP khi, xuất hiện nhà đầu tư phải xác định được rõ đây là loại GAP nào để tránh bị lừa. Thường thì GAP theo xu hướng có mức độ rủi ro thấp nhất. Trong các trường hợp còn lại, nhà đầu tư nên quan sát diễn biến để xác định dạng trước khi thực sự giao dịch.

5. Khi nào GAP được lấp đầy?

Khoảng trống GAP là gì: có ý nghĩa rất lớn đối với NĐT, ngoài lý giải 5 nhóm GAP để giúp đánh giá và giao dịch cổ phiếu (coin, các cặp tiền tệ… nữa nhé) thì bản thân nó cũng tạo nên một đường hỗ trợ hay kháng cự đối với giá cổ phiếu. Các nhà đầu tư thường lợi dụng những khoảng GAP được lấp đầy để giúp tăng thêm thu nhập. Song, không phải lúc nào hiện tượng này cũng có thể xuất hiện, do đó cần nắm rõ một số lưu ý sau đây để nhận biết và tránh các rủi ro.

 • GAP xuất hiện ở các vùng hỗ trợ và kháng cự mạnh, thông thường sẽ có xu hướng quay trở lại các vùng này để kiểm tra lại nhằm xác định chính xác xu hướng giá hiện tại trước khi tiếp tục tăng hoặc giảm.
 • GAP xuất hiện chủ yếu tại các khu vực mô hình giá thường hoặc lấp đầy để hoàn thành mô hình.

6. Những lưu ý khi giao dịch với GAP là gì?

Để đạt hiệu quả cao nhất khi giao dịch, đòi hỏi các nhà đầu tư cần nắm được các lưu ý quan trọng sau:

 • Phân tích GAP kết hợp với chỉ báo khối lượng, từ đó giúp xác nhận chính xác tín hiệu. 
 • Đối với hai nhóm GAP là: GAP tiếp diễn và GAP kiệt sức thường báo hiệu giá đi theo 2 hướng khác nhau. Do đó, cần tìm hiểu kỹ lưỡng để tránh nhầm lẫn, “sa bẫy” của 2 loại này.
 • Kế đó, cần xác định chính xác các mức hỗ trợ hay kháng cự theo các dạng GAP để tiến hành vào lệnh phù hợp.
 • GAP không phải lúc nào cũng được lấp đầy và thường lấp đầy bằng những khoảng thời gian dài ngắn khác nhau. Vì vậy, không phải lúc nào xuất hiện GAP là ngay lập tức mở lệnh mua hoặc bán, bởi điều này sẽ ảnh hưởng không tốt tới tài khoản của các nhà đầu tư.

Wikinvest là nơi cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về tài chính, chứng khoán một cách chính xác, đầy đủ, và toàn diện nhất.

Tất cả các báo cáo hay khuyến nghị từ Wikinvest đều xuất phát từ triết lý “đầu tư giá trị”, kết hợp với quá trình phân tích cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 
0392.398.516