contact.wikinvest@gmail.com | 0392.398.516

Câu chuyện cuộc đời và sự nghiệp của Charlie Munger

1. Charlie Munger là ai?

Charles Thomas Munger (sinh ngày 1 tháng 1 năm 1924) là một tỷ phú người Mỹ đầu tư, doanh nhân, cựu luật sư bất động sản, nhà thiết kế kiến ​​trúc và nhà từ thiện. Ông là phó chủ tịch của Berkshire Hathaway, tập đoàn do Warren Buffett kiểm soát; Buffett đã mô tả Munger là đối tác thân thiết nhất và là cánh tay phải của ông. Munger từng là chủ tịch của Wesco Financial Corporation từ năm 1984 đến năm 2011. Ông cũng là chủ tịch của Daily Journal Corporation, có trụ sở tại Los Angeles, California và là giám đốc của Costco Bán buôn Corporation.

2. Câu chuyện cuộc đời và sự nghiệp của Charlie Munger

2.1. Cuộc đời và giáo dục

Munger sinh ra ở Omaha, Nebraska. Khi còn là một thiếu niên, ông đã làm việc tại Buffett & Son, một cửa hàng tạp hóa thuộc sở hữu của ông nội Warren Buffett. Cha của anh, Alfred Case Munger, là một luật sư. Ông nội của ông là Thomas Charles Munger, một thẩm phán tòa án quận và đại diện tiểu bang.

Ông đăng ký vào Đại học Michigan, nơi ông nghiên cứu toán học. Trong thời gian học đại học, anh tham gia Hội Sigma Phi huynh đệ. Đầu năm 1943, vài ngày sau sinh nhật lần thứ 19, ông bỏ học đại học để phục vụ trong Quân đoàn Không quân Hoa Kỳ, nơi ông trở thành Thiếu úy. Sau khi nhận được điểm số cao trong Bài kiểm tra Phân loại Chung của Quân đội, ông được lệnh theo học ngành khí tượng học tại Caltech ở Pasadena, California, thị trấn mà ông đặt chân đến.

Thông qua GI Bill Munger đã tham gia một số khóa học nâng cao thông qua một số trường đại học. Khi anh nộp đơn vào trường cũ của cha mình, Trường Luật Harvard, trưởng khoa tuyển sinh đã từ chối anh vì Munger chưa hoàn thành bằng đại học. Tuy nhiên, vị trưởng khoa đã cảm thấy nhẹ nhõm sau cuộc gọi từ Roscoe Pound, cựu trưởng khoa Luật Harvard và một người bạn của gia đình Munger. Munger xuất sắc trong trường luật, tốt nghiệp loại giỏi với bằng JD năm 1948. Tại Harvard, ông là thành viên của Cục Trợ giúp Pháp lý Harvard

Ở trường đại học và Quân đội, anh đã phát triển “một kỹ năng quan trọng”: chơi bài. “Những gì bạn phải học là gấp sớm khi có tỷ lệ cược chống lại bạn, hoặc nếu bạn có lợi thế lớn, hãy lùi nó lại vì bạn không thường xuyên có được lợi thế lớn. Cơ hội đến nhưng không thường xuyên đến, vì vậy hãy nắm bắt khi nó đến ”.

2.2. Sự nghiệp đầu tư

Anh cùng gia đình chuyển đến California, nơi anh gia nhập công ty luật Wright & Garrett (sau này là Musick, Peeler & Garrett). Năm 1962, ông thành lập và làm luật sư bất động sản tại Munger, Tolles & Olson LLP. Sau đó, ông từ bỏ hành nghề luật sư để tập trung quản lý các khoản đầu tư và sau đó hợp tác với Otis Booth trong lĩnh vực phát triển bất động sản. Sau đó, ông hợp tác với Jack Wheeler để thành lập Wheeler, Munger và Company, một công ty đầu tư có trụ sở tại Sở giao dịch chứng khoán Bờ biển Thái Bình Dương. Ông đã thành lập Wheeler, Munger và Co. vào năm 1976, sau khi thua lỗ 32% vào năm 1973 và 31% vào năm 1974.

Mặc dù Munger được biết đến nhiều hơn với mối quan hệ hợp tác với Buffett, nhưng ông đã điều hành một quan hệ đối tác đầu tư của riêng mình từ năm 1962 đến năm 1975. Theo bài luận của Buffett ” The Superinvestors of Graham-and-Doddsville “, xuất bản năm 1984, quan hệ đối tác đầu tư của Munger đã tạo ra lợi nhuận kép hàng năm là 19,8% trong giai đoạn 1962–75 so với tỷ lệ tăng giá hàng năm 5,0% của chỉ số Dow.

Munger trước đây là chủ tịch của Wesco Financial Corporation, hiện là công ty con thuộc sở hữu hoàn toàn của Berkshire Hathaway. Nó bắt đầu như một hiệp hội tiết kiệm và cho vay, nhưng cuối cùng đã phát triển để kiểm soát Precision Steel Corp., CORT Furniture Leasing, Kansas Bankers Surety Company và các liên doanh khác. Wesco Financial cũng nắm giữ danh mục đầu tư tập trung hơn 1,5 tỷ đô la Mỹ vào các công ty như Coca-Cola, Wells Fargo, Procter & Gamble, Kraft Foods, US Bancorp và Goldman Sachs. Munger tin rằng việc nắm giữ một số lượng lớn cổ phiếu mà ông biết rất rõ về lâu dài sẽ tạo ra lợi nhuận vượt trội.

Wesco có trụ sở tại Pasadena, California, quê hương con nuôi của Munger. Pasadena cũng là nơi diễn ra cuộc họp cổ đông thường niên của công ty, thường được tổ chức vào thứ Tư hoặc thứ Năm sau cuộc họp thường niên Berkshire Hathaway nổi tiếng hơn. Các cuộc họp của Munger gần như đã trở thành huyền thoại trong cộng đồng đầu tư như những cuộc họp mà ông đồng tổ chức với Buffett ở Omaha. Những cuộc họp như vậy thường diễn ra chiếu lệ, nhưng Munger đã tương tác với các cổ đông khác của Wesco trong một khoảng thời gian đáng kể, đôi khi suy đoán về những gì Benjamin Franklin sẽ làm trong một tình huống nhất định. Ghi chú cuộc họp đã được đăng trên Tài chính vô ích? trang web, nhưng không có bản cập nhật nào tồn tại sau năm 2011.

Munger cũng là chủ tịch của Daily Journal Corporation. Kể từ khi các cuộc họp của Wesco kết thúc, cuộc họp thường niên của Nhật báo ngày càng trở nên quan trọng, khi các nhà đầu tư đổ xô đến cuộc họp để nghe ông phát biểu.

3. Triết lý đầu tư và làm giàu của Charlie Munger

3.1. Ham muốn làm giàu nhanh gọn thường tiềm ẩn nhiều rủi ro đáng tiếc

Thực tế, đã là con người hẳn là ai cũng muốn trở nên giàu sang để sống một môi trường sống đời thường tốt hơn. Và tất yếu, quá nhiều người mong ước đạt được tiềm năng giàu sang càng sớm càng tốt.

Chính vì vậy họ trở nên liều lĩnh hơn và tìm mọi phương pháp để nhanh gọn làm giàu.

Bởi vậy họ tìm tới CP và những tài sản có sự dịch chuyển giá. Tuy nhiên chính ham muốn làm giàu nhanh khiến họ góp vốn đầu tư một những cách mù quáng, sẵn sàng chi ra một khoản lớn để thu được lợi nhuận nhanh gọn.

Hiển nhiên, mạo hiểm sẽ đi kèm theo với rủi ro đáng tiếc. Bạn không thể đoán trước được thị trường sẽ diễn biến ra làm thế nào, nên rất thuận tiện rơi vào cảnh thua lỗ nếu gặp phải những trường hợp xấu.

Chưa hết, với những người dân muốn làm giàu bằng marketing, họ trọn vẹn có thể sẽ phải đương đầu với yếu tố đòn kích bẩy thương mại.

Nếu muốn làm giàu nhanh hẳn là phải vay nợ vốn để làm tăng giá nhanh hơn. Và nếu việc marketing không thành công xuất sắc, những khoản vay sẽ trọn vẹn có thể trở thành gánh nặng khổng lồ.

Khi mới khởi đầu xộc vào con phố góp vốn đầu tư, Charlie Munger sử dụng thật nhiều đòn kích bẩy để góp vốn đầu tư vào CP. Nhưng từ từ ông nhận ra những rủi ro đáng tiếc trọn vẹn có thể gặp phải từ hình thức này.

Vậy nên ông cố gắng nỗ lực tránh vay nợ rất là trọn vẹn có thể, chỉ tập trung chuyên sâu vào góp vốn đầu tư dài hạn, để tìm kiếm lợi nhuận bền vững và kiên cố.

3.2. Biết tự ý thức về số lượng giới hạn hiểu biết của mình mình để sử dụng chúng hợp lý

Vẫn là mẩu chuyện tránh sự mạo hiểm. Khi nhận thức được hiểu biết bản thân đến đâu, bạn cũng trọn vẹn có thể tránh rót tiền vào những nghành mà mình không nắm vững.

Chính nhờ quan điểm này mà Munger đã tránh khỏi một rủi ro đáng tiếc khá lớn.

Ấy là một mẩu chuyện từ lúc cuối trong năm 90, khi mà những CP công nghệ tiên tiến và phát triển đang ở thời kỳ đỉnh điểm của khủng hoảng bong bóng, thật nhiều nhà góp vốn đầu tư đâm nguồn vào

Khi đó, Munger không tồn tại quá nhiều kiến thức và kỹ năng về CP công nghệ tiên tiến và phát triển hay internet, vì vậy ông quyết định hành động không tham gia mua và bán những CP này.

Thậm chí nhiều nhà góp vốn đầu tư lúc đấy còn nhận định rằng Munger đã xuống phong độ khi bỏ qua những thời cơ góp vốn đầu tư tốt. Nhưng họ không biết rằng chính mình mới đang mắc sai lầm đáng tiếc.

Không lâu tiếp sau đó, khủng hoảng bong bóng vỡ. Các CP công nghệ tiên tiến và phát triển tụt dốc không phanh làm cho thật nhiều nhà góp vốn đầu tư phải khốn đốn. Bấy giờ họ mới nhận ra người sáng suốt nhất đó là Charlie Munger.

3.3. Muốn bắt cá trong bể, hãy làm cạn bể trước

Một việc rất quan trọng trong góp vốn đầu tư góp vốn đầu tư và sàn chứng khoán đó là tóm gọn được thời cơ góp vốn đầu tư. Vậy làm thế nào để tóm gọn đúng thời cơ vào đúng thời gian?

Có những lúc thị trường rơi vào trạng thái khủng hoảng cục bộ rủi ro đáng tiếc, những nhà góp vốn đầu tư ra sức bán CP, thậm chí còn là một cả những CP tiềm năng mà người ta đã sở hữu trong thời hạn dài.

Chính những lúc như vậy làm cho “bể cạn”, từ này mà “cá lớn” xuất hiện. Giá CP xuống thấp giúp Munger thấy được những thời cơ lớn, đó là những doanh nghiệp tiềm năng bị rớt giá trong khủng hoảng cục bộ rủi ro đáng tiếc.

3.4. Lạm dụng phong phú chủng loại hóa trong góp vốn đầu tư là một sai lầm đáng tiếc

Tất nhiên, ai cũng biết phong phú chủng loại hóa là một kế hoạch hiệu suất cao trong góp vốn đầu tư. Nhưng không phải ai cũng biết vận dụng đúng phương pháp để nó thật sự hiệu suất cao.

Thông thường những Chuyên Viên tư vấn tài chính dùng những cách phong phú chủng loại hóa để thể hiện năng lực bản thân.

Tuy nhiên, nếu sở hữu quá nhiều CP trong một khuôn khổ trọn vẹn có thể gây ra tình trạng triệt tiêu lẫn nhau giữa những CP.

Charlie Munger nhận định rằng, “ít mà chất còn hơn nhiều mà loãng”. Nếu góp vốn đầu tư vào những doanh nghiệp có nền tảng vững chãi, có mức giá cả không thật cao, khuôn khổ góp vốn đầu tư của bạn trọn vẹn trọn vẹn có thể giữ ở tại mức chỉ từ là một trong những doanh nghiệp hoặc thấp hơn.

Nhờ vậy, bạn cũng trọn vẹn có thể tránh khỏi những rủi ro đáng tiếc giật mình đột ngột nhưng vẫn giữ được khuôn khổ góp vốn đầu tư tăng trưởng ổn định.

Vì vậy Munger khuyên những nhà góp vốn đầu tư tránh việc tôn thờ phong phú chủng loại hóa khuôn khổ một những cách mù quáng mà hãy giữ khuôn khổ ở tại mức trọn vẹn có thể thuận tiện và đơn thuần và giản dị trấn áp và điều chỉnh.

4. Những câu nói nổi tiếng của Charlie Munger (Charlie Munger quotes)

Cũng tựa như Buffett, Charlie Munger đã để lại nhiều câu nói sắc bén, nêu rõ quan điểm trong góp vốn đầu tư.

Dưới đấy là những câu nói hay nhất của Charlie Munger, những câu nói sẽ là hữu ích nhất cho những nhà góp vốn đầu tư không riêng gì có trong góp vốn đầu tư mà cả trong marketing và môi trường sống đời thường.

“Khi bạn muốn làm tốt việc gì đó có tính đối đầu cao, hiển nhiên rằng bạn phải thường xuyên nghĩ về nó và thực hành thực tế thật nhiều. Thế giới thì không ngừng nghỉ thay đổi còn những đối thủ cạnh tranh đối đầu cạnh tranh đối đầu đối đầu thì không ngừng nghỉ trau dồi kiến thức và kỹ năng. Vì vậy bạn phải luôn luôn học hỏi. Khi đi ngủ, bạn phải trở nên uyên bác hơn so với khi thức dậy.”

“Nếu Warren Buffett đi học múa ballet, có lẽ rằng sẽ chẳng ai nghe biết tên tuổi của ông như ngày này. Hãy thao tác mà bạn yêu thích và có đam mê, những bạn sẽ làm tốt hơn thật nhiều.”

“Chi tiêu thời cơ là một bộ lọc lớn của môi trường sống đời thường. Nếu có hai người cùng lúc theo đuổi bạn, hẳn là những bạn sẽ lựa chọn người mà bạn cho là tốt hơn so với những người còn sót lại. Việc tinh lọc CP cũng vậy. Mọi người thường có Xu thế phức tạp hóa yếu tố, nhưng tôi thường chọn những gì đơn thuần và giản dị. Bản thân mỗi toàn bộ chúng ta đều luôn có những ý tưởng cơ bản nhất trong đầu.”

“Tôi đã gặp được những trí tuệ vĩ đại ở trong sách chứ không phải trong lớp học. Không thể nhớ đúng chuẩn tôi đã đọc sách về Benjamin Franklin từ lúc nào, nhưng từ bé tầm 7-8 tuổi tôi đã có sách của Thomas Jefferson gối đầu giường.”

“Sinh viên được dạy ở trường marketing rằng bí mật lớn số 1 của góp vốn đầu tư là phong phú chủng loại hóa. Tuy nhiên, đúng chuẩn phải là ngược lại. Thật điên rồ khi một Chuyên Viên tính đến chuyện phong phú chủng loại hóa. Mục tiêu của góp vốn đầu tư là tìm ra lúc nào là bảo vệ an toàn và đáng tin cậy nếu không phong phú chủng loại hóa. Nếu bạn chỉ đặt cược 20% vào thời cơ chỉ xuất hiện một lần trong đời, bạn rất trọn vẹn có thể sẽ phải hụt hẫng sau này.”

“Có một chàng trai trẻ đã tìm tới nhà thiên tài soạn nhạc Mozart để hỏi ông về kiểu những cách viết nhạc. Ông từ chối giúp sức và nói rằng cậu còn quá trẻ. Nhưng cậu thanh niên đã đáp lại rằng khi Mozart khởi đầu soạn nhạc ông cũng rất trẻ. Và Mozart đã phản bác lại rằng khi đó ông không hề đi tìm người khác để xin lời khuyên.”

“Benjamin Graham vốn là một lịch sử một thời với bộ óc thiên tài. Ông vốn là người truyền cảm hứng cho bao thế hệ, trong số đó có cả Warren Buffett. Thế nhưng, điều thú vị là Buffett – học trò xuất sắc nhất trong 30 năm giảng dạy của ông – lại trở nên vượt trội và có thành tích nổi trội hơn hết thầy bản thân. Theo lời Milton đã từng nói, những bạn sẽ đã có được tầm nhìn xa hơn người khác nhờ việc đứng trên vai của những người dân khổng lồ. Nhờ đứng trên vai Graham, Buffett đã nhìn xa hơn và làm tốt hơn. Vì vậy, chẳng lạ gì khi có những người dân giỏi hơn toàn bộ chúng ta sẽ xuất hiện trong tương lai.”

“Điều gì khiến bạn muốn tránh nhất? Đó là tránh làm một con lười và một người không đáng tin cậy. Nếu bạn không đáng tin, mọi đức tính khác của bạn đều trở nên vô nghĩa. Hãy tiến hành những gì đã cam kết, để tránh trở thành một kẻ lười biếng và không đáng tin.”

“Trong môi trường sống đời thường đôi lúc sẽ đã có được những cơn gió mạnh kinh khủng và không công minh. Sẽ có những người dân vượt qua được, nhưng một số trong những khác thì không. Tôi nghĩ rằng trong môi trường sống đời thường, thái độ của Epictetus là tốt nhất. Ông nhận định rằng toàn bộ mọi thời cơ đã bỏ qua là thuở nào cơ để làm tốt hơn, là thuở nào cơ để học hỏi thêm điều gì đó. Đừng để bản thân bị chìm trong sự tự thương hại, hãy dùng những cơn gió đáng sợ đó để tạo ra một kiểu mẫu mang tính chất chất xây dựng.”

“100% những số tiền nợ vẫn sẽ ở đó mặc dầu bạn có để tâm hay là không. Bởi vậy thay vì tập trung chuyên sâu vào những số tiền nợ, hãy để ý tới tài sản của bạn để trọn vẹn có thể độc lập tài chính và sống tự do hơn.”

“Bạn sẽ chẳng lúc nào biết được lúc nào thì những tai ương sẽ ập tới với mình. Vì vậy tốt nhất nên tiêu pha hợp lý để sẵn sàng đối phó khi cần. Đừng nghĩ rằng ‘Cứ tiêu đi rồi lại kiếm thêm để bù vào’. Tư tưởng này sẽ dần dần ăn vào tâm trí bạn và sẽ làm bạn chẳng lúc nào giàu sang được.”

Bên cạnh những câu quotes nổi tiếng trên, Charlie Munger còn để lại thật nhiều bài học kinh nghiệm tay nghề về góp vốn đầu tư đáng quý khác.

Hãy tìm đọc những cuốn sách hay nhất về Munger để hiểu sâu hơn về con người cũng như phong thái góp vốn đầu tư đặc biệt quan trọng của ông.

5. Những quyển sách hay về Charlie Munger

5.1. 138 Lời Khuyên Đắt Giá Từ Ông Trùm Đầu Tư Charlie Munger

Charlie Munger vừa là người bạn thân thiết, vừa là cánh tay phải đắc lực của tỷ phú Warren Buffett, đồng thời là Phó Chủ tịch đầy quyền năng của Berkshire Hathaway. Nhiều người đã gọi Charlie Munger là “ông trùm” trong lĩnh vực đầu tư, bởi ông sở hữu tư duy vượt trội và năng lực nắm bắt cơ hội hiếm ai bì kịp. Chính Charlie Munger đã truyền cảm hứng cho vô số nhà đầu tư, cả những kẻ lọc lõi nhất lẫn những người mới vào nghề, để họ thành công rực rỡ như ông và người bạn thân Warren Buffett.

“138 lời khuyên đắt giá từ ông trùm đầu tư Charlie Munger” là bản tổng hợp chi tiết và toàn diện những triết lý và tư vấn đầu tư của người đàn ông thông tuệ này. Qua 138 lời khuyên “vàng” có trong sách, chúng ta sẽ hiểu được tại sao một người được đào tạo để trở thành một luật sư, người chưa từng tham gia bất kỳ một lớp học về kinh tế, tiếp thị, tài chính hay kế toán nào lại có thể trở thành một trong những doanh nhân vĩ đại nhất, một nhà đầu tư thiên tài của thế kỷ 20, 21.

Cuốn sách này dành cho những ai đang tìm hiểu về đầu tư, đặc biệt là đầu tư chứng khoán. Nhưng nếu bạn đơn thuần muốn tìm kiếm một người dẫn dắt để cải thiện khả năng phân tích, nâng cao kỹ năng tư duy thì “138 lời khuyên đắt giá từ ông trùm đầu tư Charlie Munger” sẽ trợ giúp cho bạn. Những lời khuyên của Charlie không chỉ về kinh doanh, ông còn đề cập đến những triết lý trong cuộc sống của chính mình, về giáo dục và mưu cầu hạnh phúc trong một thời đại đầy biến động.

5.2. Poor Charlie’s Almanack

cuốn sách Poor Charlie’s Almanack

Poor Charlie’s Almanack là một tập hợp các bài phát biểu và nói chuyện của Charlie Munger, được biên soạn bởi Peter D. Kaufman. Xuất bản lần đầu năm 2005, nó được phát hành trong một phiên bản mở rộng ba năm sau đó.

5.3. Charlie Munger: The Complete Investor

cuốn sách Charlie Munger: The Complete Investor

Cuốn sách này trình bày các bước thiết yếu của chiến lược đầu tư Munger, được trình bày cô đọng từ các cuộc phỏng vấn, bài phát biểu, bài viết và thư cổ đông kết hợp với lời bình luận từ các nhà quản lý quỹ, nhà đầu tư giá trị .

Xuất phát từ hệ thống đầu tư giá trị của Ben Graham, cách tiếp cận của Munger tương đối đơn giản để các nhà đầu tư thông thường có thể áp dụng nó vào danh mục đầu tư của họ. Cuốn sách này không chỉ đơn giản là nói về đầu tư mà là việc nuôi dưỡng các mô hình tinh thần cho cả cuộc đời bạn.

6. Charlie Munger và các thương vụ nổi tiếng

Những thương vụ làm ăn nổi tiếng của Charlie Munger đa phần gắn sát với Berkshire Hathaway và Warren Buffett.

Từ sau khoản thời hạn trở thành một phần không thể thiếu của Berkshire, trong hầu hết những thương vụ làm ăn góp vốn đầu tư, Buffett đều bàn luận kỹ với Munger để lấy ra quyết định hành động thống nhất.

Để kể tới một trong những thương vụ làm ăn thành công xuất sắc nổi tiếng của cặp đôi bạn trẻ lịch sử một thời, không thể bỏ qua thương vụ làm ăn thâu tóm về doanh nghiệp See’s Candies năm 1972.

See’s Candies là vìanh nghiệp rất chất lượng thứ nhất mà Berkshire thâu tóm về. Trước đó, theo kế hoạch góp vốn đầu tư giá trị của Buffett, Berkshire chỉ tập trung chuyên sâu góp vốn đầu tư vào những doanh nghiệp có tiềm năng nhưng bị định hình và nhận định thấp nên giá rẻ.

See’s đó là mở đầu cho cam kết thâu tóm về những doanh nghiệp có tiếng của Berkshire.

Thông thường, trong những thương vụ làm ăn góp vốn đầu tư, Buffett và Munger sẽ thiên về mua cả công ty chứ không riêng gì có mua CP.

Ở thời gian lúc đó, những công ty bánh kẹo có mức giá rất đắt. Vì vậy dù đã tìm kiếm lâu nay nhưng Buffett vẫn chưa sở hữu CP nào của những công ty này.

See’s Candies được sáng lập bởi một người Canada vào năm 1921. Ở thời gian Buffett thâu tóm về, công ty đã có chiều dài lịch sử dân tộc bản địa hơn 50 năm, với dịch vụ và sản phẩm đó là những loại bánh bơ, socola, kem và những loại hạt hảo hạng khác.

Chất lượng của See’s được định hình và nhận định là tốt hơn hết “chất lượng tốt nhất” lúc bấy giờ.

Sau khi nghe đến nói về việc See’s Candies được rao bán, Buffett liền liên lạc với Munger để bàn luận. Munger nhận định rằng đấy là một ngành marketing mê hoặc. Ông định hình và nhận định rất cao tên tuổi hơn 50 năm của See’s.

Munger nói với Buffett rằng họ trọn vẹn có thể mua công ty với mức giá phải chăng, và muốn đối đầu với thương hiệu này thì phải tung hết vốn liếng.

Đồng thời, ông cũng muốn giữ lại nhà quản trị và vận hành hiện tại của See’s – Chuck Huggins.

Từ những cách định hình và nhận định của Munger, ta thấy được ông đã sử dụng bộ tiêu chuẩn 4M mà sau này được P.hil Town tổng hợp lại, gồm có 4 yếu tố: ngành nghề dễ hiểu, lợi thế đối đầu, ban lãnh đạo và mức giá hợp lý.

Tư duy đột phá ấy của Munger đã ảnh hưởng tác động tác động thật nhiều đến Buffett từ sau thương vụ làm ăn lần này.

Khi đó, See’s đề xuất kiến nghị mức giá 30 triệu USD cho khối tài sản trị giá 5 triệu USD của mình. Sự chênh lệch về giá là vì giá trị thương hiệu của See’s, cùng với việc tin tưởng từ người tiêu dùng của mình.

Cuối cùng, Buffett và Munger đã thâu tóm về được See’s với mức giá mà người ta thương lượng là 25 triệu USD. Đối với họ, See’s tựa như một trái phiếu có những khoản chi trả lãi tăng dần.

Kể từ khi bước tiến vào hội đồng quản trị của See’s, tư duy của Buffett thay đổi trọn vẹn. Ông khởi đầu quyên tâm hơn đến thương hiệu, sẵn sàng trả mức giá cao hơn nữa cho những tài sản chất lượng.

Sau 40 năm Tính từ lúc lúc Berkshire thâu tóm về See’s Candies, công ty đã tiếp tục tăng lợi nhuận trước thuế hơn 20 lần, đến mức 82 triệu USD nhờ việc tăng nhẹ giá cả qua từng năm.

Cũng nhờ những tiền tệ marketing “sạch” và “lớn” này, Buffett đã góp vốn đầu tư thêm được nhiều doanh nghiệp tốt khác ví như GEICO, Washington P.ost, Coca Cola, American Express, Gillette… và thậm chí còn cả Apple.

Với riêng Buffett, See’s đã đem lại cho ông lợi nhuận lên tới 1.65 tỷ USD, gấp 66 lần so với số vốn mà ông và Munger chi ra để thâu tóm về công ty 40 năm về trước.

Thương vụ See’s Candies là một trong những thương vụ làm ăn thành công xuất sắc nổi tiếng nhất Tính từ lúc lúc Charlie Munger gia nhập Berkshire Hathaway. Chính Munger đã tác động thật nhiều đến việc thành công xuất sắc của thương vụ làm ăn này.

(Biên soạn và tổng hợp của Wikinvest từ các trang: Wikipedia, webtaichinh, vnwriter)

Wikinvest là nơi cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về tài chính, chứng khoán một cách chính xác, đầy đủ, và toàn diện nhất.

Tất cả các báo cáo hay khuyến nghị từ Wikinvest đều xuất phát từ triết lý “đầu tư giá trị”, kết hợp với quá trình phân tích cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 
0392.398.516