contact.wikinvest@gmail.com | 0392.398.516

Khối ngoại là gì? Đặc điểm của khối ngoại

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam, nhiều người tin rằng dòng tiền luân chuyển ra vào thị trường từ khối ngoại được coi là dòng tiền thông minh, nên những nhà đầu tư thường có xu hướng “đi theo dấu chân người khổng lồ”, mua bán cổ phiếu theo những động thái của khối ngoại.

1. Khối ngoại là gì?

Khối ngoại trong thị trường chứng khoán ám chỉ các nhà đầu tư nước ngoài, thường là các quỹ đầu tư sở hữu nguồn vốn dồi dào và thường nắm giữ các cổ phiếu của nhiều công ty có vốn hoá lớn. Vì thế có sự ảnh hưởng khá mạnh tới thị trường chứng khoán Việt Nam. 

Có thể kể đến một số quỹ nổi tiếng như: Indochina Capital, PXP Vietnam, VinaCapital, JP Morgan, Dragon Capital, HSBC, City Group… được xem là các quỹ hoạt động thành công nhất hiện nay.

Tuy nhiên, khối ngoại trên thị trường chứng khoán Việt Nam không chỉ có các tổ chức, các quỹ ngoại mà còn bao cả các nhà đầu tư cá nhân nước ngoài. Song các nhà đầu tư này cũng có điểm giống với nhà đầu tư cá nhân trong nước là dễ bị định hướng theo tâm lý đám đông. Vì vậy, không thể khẳng định đây là dòng tiền thông minh khiến các nhà đầu tư trong nước mua bán theo. 

2. Đặc điểm của khối ngoại

  • Việc mua bán ròng cổ phiếu của nhà đầu tư khối ngoại sẽ chịu sự ảnh hưởng của các sự kiện kinh tế thế giới và có tính chu kỳ. Theo quan sát của các chuyên gia khối ngoại thường có xu hướng mua ròng trong nửa đầu năm và quay ra bán ròng trong quý III, nửa đầu quý IV, trước khi quay trở lại mua ròng vào nửa sau quý IV. Do đó thời điểm từ tháng 9 – 10 hàng năm, sẽ có các hoạt động cơ cấu hoạt động quỹ đầu tư và sắp xếp lại nguồn vốn. 
  • Các nhà đầu tư sẽ dựa vào đánh giá của bảng xếp hạng của  Morgan Stanley Capital International (MSCI) để đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam có nên tiếp tục đầu tư hay không. Trong mắt khối ngoại,  Việt Nam ở trong mắt nhà đầu tư là mới nổi, ổn định, hay thất thường, từ đó dẫn đến những quyết định thay đổi từ dữ liệu vĩ mô.
  • Tâm lý bị ảnh hưởng mạnh bởi chứng khoán Mỹ

3. Ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán Việt Nam

Những năm gần đây, khối ngoại luôn là những nhà đầu tư lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhiều chuyên gia cho rằng, là những nhà đầu tư có khả năng phân tích rất giỏi, có thể phán đoán được giá cổ phiếu đó lên xuống như nào theo đúng phân tích kỹ thuật. Đồng thời có tiềm lực tài chính cũng như khả năng tiếp cận thông tin với thị trường cực tốt. Do đó nhiều nhà đầu tư lựa chọn mua bán cổ phiếu theo khối ngoại.

Tuy nhiên điều này không phải lúc nào cũng là chính xác, đơn cử như từ trong năm 2020 và 5 tháng đầu năm 2021 này, khối ngoại liên tục bán ròng nhiều phiên với khối lượng hàng chục ngàn tỷ đồng, và thậm chí lập kỷ lục bán ròng từ trước tới nay, nhưng thị trường chứng khoán chúng ta không hề có dấu hiệu lao dốc, thậm chí còn tăng khá mạnh.

Nói vậy để thấy mọi nhận định về thị trường cũng đều cần xét trên bối cảnh của nền kinh tế cùng với sự tác động của nhiều yếu tố khác để đưa tới kết quả chính xác. Trong thời gian gần đây, tâm lý nhà đầu tư nhỏ lẻ tại Việt Nam đã dần tự chủ và ít bị xao động vào việc mua bán từ khối ngoại.

Khối ngoại (nhà đầu tư nước ngoài) mua ròng tức là việc nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phiếu nhiều hơn là bán ra. Và ngược lại, việc bán ròng là NĐT nước ngoài bán cổ phiếu nhiều hơn là mua.

Sau đây là dữ liệu thống kê việc bán ròng:

Mô tả Ảnh hưởng của khối ngoại đến thị trường chứng khoán Việt Nam

Wikinvest là nơi cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về tài chính, chứng khoán một cách chính xác, đầy đủ, và toàn diện nhất.

Tất cả các báo cáo hay khuyến nghị từ Wikinvest đều xuất phát từ triết lý “đầu tư giá trị”, kết hợp với quá trình phân tích cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 
0392.398.516