contact.wikinvest@gmail.com | 0392.398.516

Cắt lỗ là gì? Cắt lỗ hiệu quả đầu tư chứng khoán

Trong mọi kênh đầu tư tài chính, cắt lỗ là cụm từ gây ám ảnh với các nhà đầu tư và họ không muốn thực hiện điều đó. Tuy nhiên, nếu như không cắt lỗ kịp thời và dứt khoát thì bao công cuộc đầu tư của bạn sẽ tan thành mây khói.

Đến cả các tỷ phú như Phạm Nhật Vượng (chủ tịch Vingroup) hay Trần Bá Dương (chủ tịch tập đoàn THACO) …cũng còn phải cắt lỗ với những kế hoạch đầu tư tiền tỷ. Vì đơn giản họ biết nếu không cắt lỗ sớm sẽ phải nhận những thiệt hại khôn lường hơn, thậm chí là mất hết vốn nếu không làm như vậy. Đến những nhà đầu tư đại tài, là những tỷ phú lỗi lạc còn phải cắt lỗ. Vậy tại sao chúng ta không dám mạnh dạn cắt lỗ.

1. Cắt lỗ là gì

Cắt lỗ (Cut Loss – Stop Loss) là việc dừng nắm giữ một tài sản tài chính nào đó, có thể là chứng khoán, ngoại hối, vàng… với mục đích chấm dứt thua lỗ về tiền bạc cho nhà đầu tư.  

Theo phương pháp phân tích kỹ thuật, việc cắt lỗ thường được áp dụng khi mức lỗ của tài khoản chạm mức 5-10%. 

Tuy nhiên theo trường phái đầu tư giá trị (hay thường gọi là dùng phương pháp phân tích cơ bản), kể cả khi chạm vùng lỗ trên, nhưng nếu nhà đầu tư nhìn được cổ phiếu về dài hạn vẫn còn triển vọng tăng trở lại, dựa trên phân tích và định giá được khả năng tăng trưởng của doanh nghiệp và nền kinh tế, thì sẽ quyết định mua thêm cổ phiếu mà không cắt lỗ. Đây được coi là lúc cổ phiếu giá rẻ, khi đó giá cổ phiếu sẽ trung bình giá về mức thấp hơn.

2. Thiệt hại không ngờ đến khi không cắt lỗ

Khi giao dịch cổ phiếu, ai cũng mong sẽ mua bán có lời trong khi rất ít người chấp nhận việc thua lỗ, hay thừa nhận rằng mình đã sai. Không một ai muốn thua lỗ hay muốn mất tiền đầu tư của mình cả. Nhưng nếu không cắt lỗ sẽ còn gây ra hậu quả hơn cả vậy.

Khi mới bước chân vào thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư thường rất tự tin và ngoan cố mặc dù thiếu kiến thức cùng kinh nghiệm nên không dễ gì tuân theo nguyên tắc “cắt lỗ” ngay từ đầu. Các nhà đầu tư thường mắc sai lầm xem nhẹ và lờ đi số % lỗ ít ỏi, cũng như không lên kế hoạch để bảo vệ khoản đầu tư của mình nên không thấy được hậu quả của hành vi “ôm lỗ” mang lại. Đến khi số lỗ quá lớn họ đã mất nửa số vốn thậm chí là toàn bộ.

Bạn có thể nhìn bảng dưới đây để có thể thấy được mức độ gồng lỗ càng lớn thì tỉ lệ lãi để hòa vốn càng cao

Mô tả Thiệt hại không ngờ đến khi không cắt lỗ

Chẳng hạn như bạn đầu tư một mã cổ phiếu 100 triệu, khi cắt lỗ ở thời điểm -5%. Vây bạn chỉ mất 5 triệu. Tuy nhiên bạn lại không cắt lỗ và chờ đợi nó hồi nhưng thực tế cổ phiếu đó lại càng giảm sâu xuống -30%. Khi đó bạn đã lỗ 30 triệu, gấp 6 lần so với việc cắtlỗ từ khi nó chỉ từ 5%.

3. Tại sao phải cắt lỗ

Nhà đầu tư huyền hoại Warran Buffet từng nổi tiếng với câu nói: ” Nguyên tắc thứ nhất, đừng bao giờ để mất tiền. Nguyên tắc thứ hai, đừng bao giờ quên nguyên tắc thứ nhất.”

  • Để không mất thêm vốn

Như đã nói ở trên nếu nhà đầu tư không cắt lỗ sớm khi cổ phiếu hay thị trường đang trên đà giảm mạnh thì số tiền lỗ bị mất càng lớn. Vậy nên cắt lỗ cũng là một cách để bảo toàn vốn cũng như bảo toàn danh mục đầu tư.

  • Nắm bắt được cơ hội đầu tư khác tốt hơn

Nhiều khi từ bỏ không có nghĩa là đánh mất, biết đâu chính là cơ hội tốt thì sao. Việc bạn cắt lỗ một cổ phiếu xấu không đồng nghĩa với việc sẽ mất cơ hội đầu tư. Đôi khi đây chính là cơ hội để nhà đầu tư tìm được cổ phiếu tốt hơn đồng thời kiếm được khoản lợi nhuận.

  • Để yên tâm hơn

Đa số các nhà đầu tư đều tránh né đầu tư vì họ sợ mất tiền. Tuy nhiên việc nắm giữ một cổ phiếu xấu không khác nào đang ngồi trên bom hẹn giờ cả. Không biết khi nào nó sẽ phát nổ và mất sạch. Vậy nên mục tiêu của bạn là ngủ ngon vào ban đêm và không bị hao mòn sức khỏe thì bạn nên cắtlỗ các khoản đầu tư xấu để giảm thiểu tổn thất và mọi thứ sẽ không tồi tệ hơn.

4. Làm thế nào để cắt lỗ hiệu quả

Đa số các nhà đầu tư mới tham gia thị trường đều đã từng trải qua thua lỗ, thậm chí người có kinh nghiệm vẫn có khả năng mắc sai lầm. Thống kê cho thấy, trên thị trường chỉ có khoảng 5% nhà đầu tư thành công, làm sao để một người mới chơi nằm trong số đó? Tuy nhiên không phải ai cũng biết cắt lỗ đúng cách.

  • Xác định mức giá cắt lỗ hợp lý:

William O’Neil cho rằng mức cắt lỗ hợp lý là 7-8%, làm được điều này có nghĩa rằng tài khoản của nhà đầu tư đang được bảo đảm, dù là rất nhỏ, để tự bảo vệ mình khỏi những khoản lỗ có thể xảy đến.

  • Tham khảo ý kiến từ các chuyên gia tư vấn tài chính

Nếu như không chắn chắn trong việc cắt lỗ như nào cho hợp lý, bạn có thể tìm đến các chuyên gia tài chính để nhờ tư vấn. Bạn có thể nhờ chính các môi giới tại công ty chứng khoán mà bạn mở tài khoản để được hỗ trợ tìm cách giải quyết tốt nhất cho cổ phiếu của bạn.

Mất tiền đầu tư không phải là một điều tốt, nhưng cũng không phải là tồi tệ. Nếu bạn do dự trong việc bán đi một kẻ thua cuộc trong danh mục của mình, thì bạn hãy xem xét lại lợi ích của việc bán nó đi sau này.

Để tìm hiểu kỹ hơn về thị trường chứng khoán, mời các bạn tìm đọc thêm bài viết : Tổng quan về thị trường chứng khoán của Wikinvest

Wikinvest là nơi cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về tài chính, chứng khoán một cách chính xác, đầy đủ, và toàn diện nhất.

Tất cả các báo cáo hay khuyến nghị từ Wikinvest đều xuất phát từ triết lý “đầu tư giá trị”, kết hợp với quá trình phân tích cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 
0392.398.516