contact.wikinvest@gmail.com | 0392.398.516

Quỹ E1VFVN30 là gì? Cách mua chứng chỉ quỹ E1VFVN30

1. Quỹ ETF VFMVN30 (E1VFVN30) là gì?

1.1. Quỹ ETF VFMVN30 (E1VFVN30) là gì

Quỹ ETF VFMVN30, hay còn gọi là quỹ E1 VFVN30, là quỹ ETF đầu tiên của Việt Nam do công ty VFM phát hành và quản lý theo Giấy chứng nhận đăng ký lập quỹ số 14/GCN-UBCK do Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp ngày 18/09 /2014 với số vốn huy động lần đầu ra công chúng là 202 tỷ đồng. Quỹ ETF VFMVN30 đã được niêm yết và chính thức giao dịch tại Sở giao dịch Chứng khoán Tp. HCM từ ngày 06/10/2014. Mã giao dịch là E1VFVN30.

Quỹ ETF VFMVN30 là quỹ ETF đầu tiên của Việt Nam do công ty VFM quản lý và phát hành ra công chúng theo Giấy chứng nhận chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng số 52/GCN do Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp ngày 04/7/2014 với vốn huy động tối thiểu lần đầu là 50 tỷ đồng.

Các bạn có thể xem thêm thông tin về quỹ tại trang web chính thức sau đây:

Công ty Cổ Phần Quản Lý Quỹ Dragon Capital Việt Nam (DCVFM)

1.2. Danh mục cổ phiếu của quỹ E1VFVN30

Các bạn có thể xem thêm chi tiết những cập nhật mới nhất về danh mục đầu tư của quỹ tại trang web chính thức của quỹ

1.3. Chiến lược đầu tư của quỹ E1VFVN30

Mục tiêu của Quỹ ETF VFMVN30 là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi trừ đi chi phí của Quỹ. Chỉ số VN30 là chỉ số giá (price index) do Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng và quản lý, bao gồm 30 công ty niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE), có giá trị vốn hóa và thanh khoản lớn hàng đầu.

Quỹ ETF VFMVN30 sử dụng chiến lược đầu tư thụ động để thực hiện mục tiêu đầu tư đã định trước. Khi danh mục chứng khoán của chỉ số VN30 có sự thay đổi thì Quỹ ETF VFMVN30 sẽ thực hiện điều chỉnh danh mục của Quỹ để phù hợp với danh mục của chỉ số VN30 về cơ cấu và tỷ trọng tài sản. Quỹ sẽ hướng đến việc có kết quả tương đồng với chỉ số tham chiếu và không thực hiện chiến lược phòng thủ khi thị trường giảm hay hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường được định giá quá cao. Việc đầu tư thụ động nhằm giảm thiểu chi phí và mô phỏng gần hơn chỉ số tham chiếu bằng cách duy trì tỷ lệ vòng quay vốn đầu tư thấp hơn so với các quỹ sử dụng chiến lược đầu tư chủ động.

Giá trị danh mục đầu tư của Quỹ thông thường không thấp hơn 95% giá trị danh mục chứng khoán tương ứng của chỉ số tham chiếu VN30. Danh mục chứng khoán của chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu đang được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh.

2. Có nên đầu tư vào quỹ E1VFVN30 không?

Nhiều nhà đầu tư hiện nay vẫn còn phân vân giữa việc có nên đầu tư vào quỹ E1VFVN30 không khi hiện nay thị trường chứng khoán có nhiều mã cổ phiếu hấp dẫn. Tuy nhiên mọi người nên tìm hiểu về những lợi ích khi đầu tư vào quỹ hoán đổi danh mục E1VFVN30 như sau:

  • Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Là ưu điểm của quỹ E1VFVN30 khi mọi người không cần tốn thời gian tìm hiểu một mã cổ phiếu nào đó trên thị trường, các danh mục trong E1VFVN30 đã được thẩm định nghiêm ngặt, giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư trên thị trường.

Bên cạnh đó thông qua quỹ E1VFVN30, nhà đầu tư sẽ được hưởng tỷ suất lợi nhuận trung bình các mã trong VN30, khi chứng chỉ quỹ tăng sẽ tương ứng mức tăng lợi nhuận của bạn.

  • Đầu tư thụ động

Quỹ không tìm kiếm lợi nhuận tối đa mà chỉ đạt được lợi nhuận tương đương với sự biến động tăng giảm của chỉ số mô phỏng, giúp mọi người đầu tư một cách an toàn mà không cần phải quá am hiểu về chứng khoán.

  • Giảm thiểu chi phí đầu tư

Quỹ E1VFVN30 có vòng quay tài sản thấp nên giảm thiểu chi phí giao dịch đối với các nhà đầu tư, với số vốn nhỏ, nhà đầu tư có thể bắt đầu giao dịch ngay trên sàn chứng khoán. Tiết kiệm chi phí và công sức cho nhà đầu tư cá nhân khi quyết định rót vốn vào đà tăng của các chỉ số.

  • Linh hoạt và minh bạch

Khách hàng dễ dàng mua bán giao dịch như một cổ phiếu thông thường, mỗi thông tin giao dịch của quỹ ETF được công bố hằng ngày thể hiện sự minh bạch cao, tính thanh khoản của thị trường tốt, là nền tảng giúp nhà đầu tư tìm được lợi nhuận và giảm thiểu rủi ro.

3. Cách đầu tư chứng chỉ quỹ E1VFVN30

Bất kỳ một hình thức đầu tư nào thì cũng cần có kế hoạch cụ thể và mọi người xây dựng nó để đảm bảo dòng tiền đủ trang trải cho kế hoạch trong khoảng thời gian nhất định. Để đầu tư chứng chỉ quỹ E1VFVN30 hiệu quả, mọi người có thể sử dụng phương pháp tích tùy quỹ thụ động an toàn trong 1 thời gian dài. Cụ thể như sau

  • Mọi người sẽ mua chứng chỉ quỹ hằng tháng vào đúng 1 ngày như dự tính, tích lũy theo quý hoặc theo năm
  • Giá trị danh mục trong quỹ E1VFVN30 tăng trưởng ổn định hằng ngày
  • Đến định kỳ mọi người sẽ bán ra số chứng chỉ đã tích lũy được với giá tiền đã tăng trong tương lai của CCQ
  • Lợi nhuận thu được đến ngày tính toán sẽ phụ thuộc vào số lượng mọi người đầu tư và giá trị tăng của CCQ trong kỳ đó.

Khi tích lũy chứng chỉ theo thời gian, quỹ E1VFVN30 tăng trưởng theo thị trường hằng ngày và có mức ổn định, đến thời điểm mọi người tính được sẽ đạt được số lợi nhuận cao hơn giá trị lợi nhuận khi gửi tiết kiệm ngân hàng.

4. Hướng dẫn cách mua chứng chỉ quỹ E1VFVN30

Hiện nay, khi có tài khoản chứng khoán tại các công ty chứng khoán, nhà đầu tư có thể mua bán chứng chỉ quỹ tương tự như cách giao dịch cổ phiếu. Bạn có thể tham khảo cách mua chứng chỉ quỹ E1VFVN30 tại công ty chứng khoán HSC sau đây:

Hướng dẫn mở tài khoản giao dịch Chứng chỉ quỹ ETF E1VFVN30 (hsc.com.vn)

5. Chứng chỉ quỹ E1VFVN30 có rủi ro không

Bất cứ một hình thức đầu tư nào cũng tồn tại rủi ro mà người chơi cần phải chấp nhận, tuy nhiên đối với quỹ E1VFVN30 thì mức độ rủi ro được giảm xuống mức thấp nhất và số lợi nhuận đạt được cao hơn so với tiết kiệm ngân hàng.

Quỹ E1VFVN30 luôn được giám sát và thẩm định các danh mục nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu từ, quỹ là hình thức đầu tư thụ động khá an toàn, dù có tiềm ẩn rủi ro thì cũng không gây quá nhiều tổn thất cho nhà đầu tư, nên mọi người có thể yên tâm.

Tuy nhiên khi đầu tư vào quỹ thì mọi người nên tìm hiểu về các danh mục và thị trường, lợi ích của quỹ cũng như nghiên cứu phương hướng đầu tư thích hợp để nâng cao tỷ suất lợi nhuận.

Trên đây là những thông tin quỹ E1VFVN30 là gì giúp các nhà đầu tư nắm rõ cũng như định hướng được cách thức đầu tư hiệu quả. Hiện tại chỉ số E1VFVN30 đang có sự tăng trưởng ổn định và nhiều danh mục chứng khoán lớn và đa dạng, đầu tư vào quỹ vừa an toàn, nhưng giá trị lợi nhuận cao hơn hẳn so với gửi tiết kiệm ngân hàng.

6. Phân tích hiệu quả đầu tư vào quỹ ETF E1VFNVN30

Tổng hợp dữ liệu quá khứ trong 06 năm:

bảng Phân tích hiệu quả đầu tư vào quỹ ETF E1VFNVN30

Từ những số liệu như trên, chúng ta thấy nếu tuân theo kỷ luật, ngày đầu tháng là chúng ta cứ mua 3tr đồng. Không quan tâm giá lên hay giá xuống. Thì sau 06 năm, chúng ta sẽ có mức lãi 15,42% như hình trên.(Tài liệu tham khảo: Quỹ Dragon Capital, Báo điện tử Infofinance, Taichinhvn.org.)

Wikinvest là nơi cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về tài chính, chứng khoán một cách chính xác, đầy đủ, và toàn diện nhất.

Tất cả các báo cáo hay khuyến nghị từ Wikinvest đều xuất phát từ triết lý “đầu tư giá trị”, kết hợp với quá trình phân tích cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 
0392.398.516