contact.wikinvest@gmail.com | 0392.398.516

Quỹ ETF là gì? Review Các quỹ ETF ở việt nam

1. Quỹ ETF (Exchange Trade Fund) là gì?

Quỹ ETF trong tiếng Anh là Exchange-traded fund, hay còn gọi là quỹ hoán đổi danh mục, là quỹ đầu tư với mục đích mô phỏng tỉ suất sinh lợi của chỉ số cổ phiếu, trái phiếu, hàng hoá hoặc tài sản nào đó. (Theo HSC, Tổng quan các quĩ ETF hoạt động trên TTCK Việt Nam).

2. Có nên đầu tư vào các quỹ ETF

ETF cung cấp chi phí trung bình thấp hơn là mua cổ phiếu, vì sẽ rất tốn kém nếu nhà đầu tư mua tất cả các cổ phiếu được nắm giữ trong danh mục của các quỹ ETF trên thị trường chứng khoán. Nhưng với ETF, nhà đầu tư chỉ cần thực hiện một giao dịch mua và một giao dịch bán, dẫn đến chi phí hoa hồng môi giới trả cho các nhà đầu tư. Các nhà môi giới thường tính phí hoa hồng cho mỗi giao dịch. Một số nhà môi giới thậm chí còn không thu phí giao dịch đối với một số ETF có chi phí thấp nhất định giúp giảm chi phí cho các nhà đầu tư hơn nữa.

Tỷ lệ chi phí của ETF là chi phí để vận hành và quản lý quỹ. ETF thường có chi phí thấp vì chúng theo dõi một chỉ số. Ví dụ: nếu một quỹ ETF theo dõi chỉ số S&P 500, nó có thể chứa tất cả 500 cổ phiếu từ S&P khiến nó trở thành một quỹ được quản lý thụ động và ít tốn thời gian hơn. Tuy nhiên, không phải tất cả các ETF đều theo dõi chỉ số một cách thụ động.

Ưu điểm của ETF

  • Tiếp cận nhiều cổ phiếu trong nhiều ngành khác nhau
  • Tỷ lệ chi phí thấp và ít hoa hồng cho người môi giới hơn.
  • Quản lý rủi ro thông qua đa dạng hóa
  • ETF tồn tại tập trung vào các ngành mục tiêu

Nhược điểm của ETF

  • ETF được quản lý có phí cao hơn
  • Những ETF chỉ tập trung vào một ngành hạn chế đa dạng hóa để phân tán rủi ro.
  • Thanh khoản kém cản trở giao dịch

Vì vậy, nếu nhà đầu tư có ít thời gian theo dõi và kiến thức đủ chuyên sâu để phân tích thị trường, chứng chỉ quỹ ETF là một lựa chọn phù hợp với lãi suất trung bình tuy thấp hơn đầu tư cổ phiếu, nhưng an toàn hơn và cao hơn lãi suất gửi tiết kiệm.

3. Cách mua chứng chỉ quỹ ETF

Việc mua bán chứng chỉ quỹ ETF cũng tương tự như giao dịch cổ phiếu trên thị trường, dưới dạng mã ETF, thông qua các công ty chứng khoán.

Các bạn có thể dễ dàng tìm kiếm trên Google hướng dẫn mua bán chứng chỉ quỹ tại các công ty chứng khoán

4. Các loại hình quỹ ETF hiện nay

ETF mô phỏng chỉ số cổ phiếu: Hay còn gọi là ETF Equity được mô phỏng dựa trên các chỉ số của cổ phiếu theo ngành, địa lý, khu vực, vốn hóa,…

ETF Fixed Income: ETF dựa trên các chỉ số là các công cụ nợ như trái phiếu chính phủ.

ETF Commodity: Quỹ ETF được mô phỏng dựa trên các chỉ số hàng hóa như nông sản, vàng, đá quý, …

ETF Currency: Quỹ ETF dự phòng chỉ số của tiền tệ của các nước đã phát triển hiện nay.

5. Các quỹ ETF ở việt nam

liệt kê Các quỹ ETF ở việt nam

Quy mô tổng tài sản các quỹ ETF quản lý trên toàn cầu đã tăng mạnh trong giai đoạn 2009 – 2019 với mức tăng gần 400% lên 11,4 nghìn tỷ USD tại ngày 19/11/2019. Các quỹ ETF thường được coi là phương án thay thế rẻ hơn và hiệu quả cho các quỹ đầu tư tương hỗ trong bối cảnh thị trường biến động mạnh nhờ ưu thế về danh mục đầu tư đa dạng hóa, chi phí giao dịch thấp và các tùy chọn giao dịch chênh lệch giá. Với những ưu điểm trên, xu hướng đầu tư vào các quỹ ETF đang nở rộ trên toàn cầu trong những năm gần đây.

Số lượng các quỹ ETF tại Việt Nam, bao gồm các quỹ ETF ngoại (nước ngoài) và các quỹ ETF nội (trong nước) đã tăng đáng kể trong 10 năm qua.

5.1 Các quỹ ETF nội

Hiện tại, số lượng các quỹ ETF nội trong nước là 7 quỹ, với tổng giá trị tài sản đạt khoảng 480 triệu USD (theo thống kê của Công ty Chứng khoán VNDIRECT).

Chỉ tính riêng trong năm 2020, có 5 quỹ ETF nội được thành lập, chiếm 70% tổng số quỹ ETF nội đang hoạt động tại Việt Nam. Các quỹ ETF mới không chỉ dựa trên chỉ số vốn hóa thị trường (như VN30 hay VN100), mà còn dựa trên các chỉ số tùy chỉnh dựa trên nhu cầu thực của các quỹ đầu tư hiện nay, bao gồm VNDiamond, VNFinlead và VNFinselect, với những tiêu chí rất đặc biệt.

“Trong tương lai, với sự hấp dẫn của thị trường Việt Nam cũng như sự gia tăng của các dịch vụ quản lý tài sản dài hạn, vốn ngoại sẽ tiếp tục chảy vào thị trường Việt Nam thông qua các khoản đầu tư ETF và mở rộng thị trường ETF của Việt Nam hơn nữa”, VNDIRECT nhận định

5.1.1 Quỹ ETF VFMVN30 (mã: E1VFVN30)

hiển thị Quỹ ETF VFMVN30 (mã: E1VFVN30)

Đây là quỹ ETF nội đầu tiên xuất hiện trên thị trường chứng khoán Việt Nam, ra đời vào 7/2014. Trong giai đoạn đầu, quỹ không nhận được nhiều quan tâm từ giới đầu tư khi quy mô và khối lượng giao dịch còn ít, dẫn đến thanh khoản kém. Tuy nhiên, đến 2016, dòng tiền bắt đầu chảy mạnh vào quỹ và cho đến thời gian gần đây, quy mô quỹ đã lên đến 6,407 nghìn tỷ. Mức độ ảnh hưởng của quỹ hiện tại thậm chí còn sâu sắc hơn quỹ ngoại vì nó liên quan trực tiếp đến chỉ số VN30, đặc biệt là sau khi hợp đồng tương lai dựa trên chỉ số Vn30 xuất hiện.

Giới thiệu:

Lịch sử hình thành:

Quỹ hoán đổi danh mục (Exchange-Traded Fund), gọi tắt là quỹ ETF, là quỹ được hình thành từ việc hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu lấy chứng chỉ quỹ. Chứng chỉ quỹ ETF sẽ được giao dịch trên thị trường như một chứng chỉ quỹ đóng thông thường, ngoài ra được giao dịch trực tiếp với công ty quản lý quỹ thông qua phương thức giao dịch hoán đổi từ thành viên lập quỹ.

Quỹ ETF VFMVN30 là quỹ ETF đầu tiên của Việt Nam do công ty VFM quản lý và phát hành ra công chúng theo Giấy chứng nhận chào bán chứng chỉ quỹ ra công chúng số 52/GCN do Ủy ban chứng khoán nhà nước cấp ngày 04/7/2014 với vốn huy động tối thiểu lần đầu là 50 tỷ đồng.

Để biết chi tiết hơn hãy đọc bài viết : E1VFVN30.

Mục tiêu phát triển:

Mục tiêu của Quỹ ETF VFMVN30 là mô phỏng gần nhất có thể về biến động (performance) của chỉ số tham chiếu VN30 sau khi trừ đi chi phí của Quỹ. Chỉ số VN30 là chỉ số giá (price index) do Sở giao dịch Chứng khoán Thành phố Hồ Chí Minh xây dựng và quản lý, bao gồm 30 công ty niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh (HOSE), có giá trị vốn hóa và thanh khoản lớn hàng đầu.

Quỹ ETF VFMVN30 sử dụng chiến lược đầu tư thụ động để thực hiện mục tiêu đầu tư đã định trước. Khi danh mục chứng khoán của chỉ số VN30 có sự thay đổi thì Quỹ ETF VFMVN30 sẽ thực hiện điều chỉnh danh mục của Quỹ để phù hợp với danh mục của chỉ số VN30 về cơ cấu và tỷ trọng tài sản. Quỹ sẽ hướng đến việc có kết quả tương đồng với chỉ số tham chiếu và không thực hiện chiến lược phòng thủ khi thị trường giảm hay hiện thực hóa lợi nhuận khi thị trường được định giá quá cao. Việc đầu tư thụ động nhằm giảm thiểu chi phí và mô phỏng gần hơn chỉ số tham chiếu bằng cách duy trì tỷ lệ vòng quay vốn đầu tư thấp hơn so với các quỹ sử dụng chiến lược đầu tư chủ động.

Giá trị danh mục đầu tư của Quỹ thông thường không thấp hơn 95% giá trị danh mục chứng khoán tương ứng của chỉ số tham chiếu VN30. Danh mục chứng khoán của chỉ số VN30 bao gồm 30 cổ phiếu đang được niêm yết trên Sở giao dịch Chứng khoán Tp. Hồ Chí Minh.

Xem thông tin từ Website của Quỹ: https://vfm.com.vn/ 

5.1.2 Quỹ VFMVN Diamond

Quỹ VFMVN Diamond, với danh mục có các cổ phiếu hết dư địa sở hữu dành cho khối ngoại. Đây là một phương thức đầu tư mới để nhà đầu tư nước ngoài có thể đầu tư gián tiếp vào các cổ phiếu Việt Nam đã chạm trần giới hạn sở hữu (room).

Việc nhiều quỹ ETF mới được thành lập trong nửa đầu năm 2020, đặc biệt là VFMVN Diamond (tập trung đầu tư vào các cố phiếu hết room), đã mở ra một kênh đầu tư hấp dẫn cho nhà đầu tư nước ngoài muốn đầu tư vào các cổ phiếu đã kín room, từ đó khơi thông hơn nữa dòng vốn ngoại chảy vào thị trường chứng khoán Việt Nam.

5.2 Các quỹ ETF ngoại

FTSE Vietnam ETF và VNM ETF là hai quỹ ETF ngoại đầu tiên đầu tư vào TTCK Việt Nam, lần lượt được thành lập vào năm 2008 và 2009 với giá trị tài sản ban đầu lần lượt là 5,1 triệu USD và 14 triệu USD. Tổng tài sản hiện tại của các quỹ này lần lượt là 273 triệu USD và 418 triệu USD tính đến tháng 11/2020.

5.2.1 FTSE Vietnam ETF

FTSE Vietnam Index ETF là quỹ đầu tư chỉ số đầu tiên tại Việt Nam được Deutsche Bank AG thành lập vào ngày 15/01/2008 với số vốn ban đầu là 5.1 triệu USD. Quỹ ETF này mô phỏng FTSE Vietnam Index, một trong hai chỉ số do FTSE Group xây dựng từ ngày 26/04/2007.

Cụ thể, FTSE Group đã xây dựng hai chỉ số chứng khoán đối với thị trường Việt Nam thuộc FTSE Vietnam Index Series. Chỉ số thứ nhất là FTSE Vietnam All-Share Index, gồm các cổ phiếu chiếm đến 90% giá trị vốn hóa thị trường (trước khi điều chỉnh trọng số đầu tư). Chỉ số thứ hai là FTSE Vietnam Index, có thể dùng để đầu tư, gồm các chứng khoán thuộc FTSE Vietnam All-Share Index và còn room nước ngoài.

Tiêu chí thêm/bớt cổ phiếu vào danh mục quỹ:

Việc đảo danh mục của FTSE Vietnam Index không phụ thuộc vào các yếu tố cơ bản của doanh nghiệp mà dựa trên vốn hóa, thanh khoản của cổ phiếu và room còn lại cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, một cổ phiếu sẽ bị loại khỏi danh mục nếu tỷ lệ NĐTNN có thể mua bán được giảm xuống dưới 2%.

Thời gian điều chỉnh danh mục chỉ số:

Ngày công bố: Ngày Thứ Sáu đầu tiên của tháng cuối quý (tháng 3, 6, 9, và 12)

Ngày thực hiện: Ngày Thứ Sáu thứ ba của tháng cuối quý (tháng 3, 6, 9, và 12)

Ngày có hiệu lực: Ngày Thứ Hai của tuần tiếp theo Ngày thực hiện

Danh sách cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số:

Chỉ số FTSE Vietnam All-Share Index: 42 cổ phiếu

Chỉ số FTSE Vietnam Index: 24 cổ phiếu

Do đặc thù của chứng chỉ quỹ được niêm yết tại nhiều sở giao dịch chứng khoán khác nhau, nên ứng với mỗi sở giao dịch sẽ có một Ticker khác nhau. Do vậy, trên các trang xem thông tin, bạn cần nhập ticker: XFVT để search thông tin về quỹ

5.2.2 Quỹ VNM ETF

Quỹ Market Vectors Vietnam ETF (V.N.M) được công ty quản lý đầu tư Van Eck Global thành lập với số vốn ban đầu 14 triệu USD. Đến ngày 05/09/2012, tổng tài sản đang quản lý của V.N.M đã lên tới 276.7 triệu USD. V.N.M đầu tư ít nhất 80% tổng tài sản vào các cổ phiếu tạo nên chỉ số Market Vectors Vietnam Index do công ty 4asset-management GmbH thành lập ngày 24/11/2008. Market Vectors Vietnam Index sẽ nhắm đến bao quát khoảng 90% giá trị vốn hóa thị trường đã được điều chỉnh theo số cổ phiếu tự do chuyển nhượng với ít nhất 25 nhưng không quá 75 cổ phiếu thành phần. Đây là cổ phiếu của các công ty niêm yết đang hoạt động tại Việt Nam và có doanh thu nội địa chiếm ít nhất 50% tổng doanh thu.

Tiêu chí thêm/bớt cổ phiếu vào danh mục: 

Tương tự FTSE Vietnam Index ETF, việc đảo danh mục của V.N.M dựa trên vốn hóa, thanh khoản của cổ phiếu và room còn lại cho nhà đầu tư nước ngoài. Theo đó, một cổ phiếu sẽ bị loại khỏi danh mục nếu tỷ lệ NĐTNN có thể mua bán được giảm xuống dưới 5%.

Thời gian điều chỉnh danh mục chỉ số: 

Ngày công bố: Ngày Thứ Sáu thứ hai của tháng cuối quý (tháng 3, 6, 9, và 12)

Ngày thực hiện: Ngày Thứ Sáu thứ ba của tháng cuối quý (tháng 3, 6, 9, và 12)

Ngày có hiệu lực: Ngày Thứ Hai của tuần tiếp theo Ngày thực hiện

Danh sách cổ phiếu Việt Nam trong rổ chỉ số: (20/29)

Xem thông tin từ website của Quỹ: 

http://www.vaneck.com/funds/VNM.aspx 

5.2.3 MSCI Frontier Markets Index

MSCI Frontier Markets Index Được MSCI thành lập vào ngày 30/11/2007, MSCI Frontier Markets Index là chỉ số phát triển dựa trên vốn hóa thị trường đã điều chỉnh theo khối lượng tự do chuyển nhượng, thể hiện hoạt động của các thị trường cổ phiếu sơ khai. Tính đến ngày 31/07/2012, MSCI Frontier Markets Index gồm 147 cổ phiếu thành viên có vốn hóa lớn và vừa của 25 thị trường mới nổi, đại diện cho khoảng 84% vốn hóa thị trường đã điều chỉnh theo khối lượng tự do chuyển nhượng tại mỗi quốc gia. 25 thị trường mới nổi có cổ phiếu lọt vào rổ tính MSCI Frontier Markets Index là Argentina, Bahrain, Bangladesh, Bulgaria, Croatia, Estonia, Jordan, Kenya, Cô-oét, Lebanon, Lithuania, Kazakhstan, Mauritius, Nigeria, Oman, Pakistan, Qatar, Romania, Serbia, Slovenia, Sri Lanka, Tunisia, Ukraine, Các tiểu vương quốc Ả-rập thống nhất (UAE) và Việt Nam.

Trong đó, Việt Nam vừa trở thành quốc gia thứ 4 của châu Á có cổ phiếu được MSCI lựa chọn đầu tư khi TCT Khí Việt Nam – CTCP (HOSE: GAS) được bổ sung vào rổ tính MSCI Frontier Markets Index trong đợt xem xét tháng 8/2012. Được biết trong lần xem xét này, MSCI không loại bỏ bất kỳ cổ phiếu nào. Hiện chỉ số MSCI Saudi Arabia Index của Ả rập Xê-út không nằm trong MSCI Frontier Markets Index nhưng là một phần của chỉ số các quốc gia thuộc hội đồng hợp tác vùng vịnh – MSCI Gulf Cooperation Council (GCC) Countries Index. Trong khi đó, MSCI Bosnia Herzegovina Index, MSCI Botswana Index, MSCI Ghana Index, MSCI Jamaica Index, MSCI Trinidad & Tobago và MSCI Zimbabwe Index là các chỉ số quốc gia độc lập và cũng không nằm trong MSCI Frontier Markets Index. Kế hoạch đưa các chỉ số này vào MSCI Frontier Markets Index đang được MSCI cân nhắc.

MSCI là tổ chức cung cấp các công cụ hỗ trợ quyết định đầu tư trên toàn thế giới, bao gồm các chỉ số, các báo cáo phân tích về hoạt động và rủi ro của danh mục đầu tư, các dịch vụ quản trị doanh nghiệp.

Thời gian điều chỉnh danh mục chỉ số: 

Chỉ số này tiến hành cơ cấu danh mục định kỳ hàng quý vào tháng 2, tháng 5, tháng 8 và tháng 11 nhằm kịp thời phản ánh những thay đổi của các thị trường cổ phiếu cơ sở trong khi hạn chế việc thanh hoán không phù hợp. Trong đợt xem xét định kỳ giữa năm vào tháng 5 và tháng 11, MSCI sẽ cân đối chỉ số và tính lại tỷ trọng tối đa đối với cổ phiếu vốn hóa lớn và vừa. 

Website: 

http://us.ishares.com 

5.2.4 iShares MSCI Vietnam Investable Market Index Fund

Tháng 12/2011, iShares – công ty quản lý quỹ ETF lớn nhất thế giới – quyết định nộp đơn lên UBCK Mỹ (SEC) để thành lập quỹ chỉ số TTCK Việt Nam mang tên “iShares MSCI Vietnam Investable Market Index Fund”. Quỹ ETF này sẽ mô phỏng chỉ số MSCI Vietnam Investable Market Index, bao gồm các cố phiếu thuộc ba lĩnh vực tài chính, công nghiệp và vật liệu đang giao dịch trên HOSE và HNX.Tuy nhiên, trong hồ sơ gửi lên SEC, iShares vẫn chưa xác định danh sách các mã cổ phiếu này. Nếu được SEC thông qua, iShares MSCI Vietnam Investable Market Index có thể khôi phục niềm tin của NĐTNN vào chứng khoán Việt Nam và đem lại động lực to lớn cho thị trường cho nhờ danh tiếng của iShares.

Wikinvest là nơi cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về tài chính, chứng khoán một cách chính xác, đầy đủ, và toàn diện nhất.

Tất cả các báo cáo hay khuyến nghị từ Wikinvest đều xuất phát từ triết lý “đầu tư giá trị”, kết hợp với quá trình phân tích cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 
0392.398.516