contact.wikinvest@gmail.com | 0392.398.516

Giờ giao dịch chứng khoán và các lệnh ATO, ATC, MP và LO

1. Giờ giao dịch chứng khoán cơ sở tại Việt Nam

Giờ giao dịch chứng khoán từ 9h (trừ sản phẩm hợp đồng tương lai giao dịch từ 8h45), nghỉ trưa từ 11h30 đến 13h và đóng cửa lúc 15h.

Thị trường chứng khoán cơ sở Việt Nam có ba sàn hoạt động là HoSE, HNX và UPCoM đều giao dịch từ thứ Hai đến thứ Sáu, trừ dịp lễ Tết theo quy định.

Tuy nhiên, nhà đầu tư có thể đặt lệnh khi sàn chưa mở cửa. Trong trường hợp này lệnh sẽ ở trạng thái “chờ gửi”, sau đó có giá trị suốt thời gian giao dịch. Các lệnh đặt trong buổi sáng chưa khớp, khớp một phần và chưa huỷ thì sẽ tiếp tục có hiệu lực trong các đợt khớp lệnh buổi chiều.

Thời gian giao dịch cụ thể như sau:

ảnh Thời gian giao dịch chứng khoán cơ sở tại Việt Nam

Giờ giao dịch chứng khoán của sàn HOSE

Tại HoSE, 15 phút đầu tiên là phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá mở cửa (ATO), được thực hiện trên cơ sở so khớp các lệnh mua và bán tại một thời điểm nhất định. Giá thực hiện là giá có khối lượng giao dịch lớn nhất. Nhà đầu tư không được huỷ hay sửa lệnh trong khung giờ này.

Sau đó đến 14h30 là thời gian khớp lệnh liên tục, thực hiện theo nguyên tắc so khớp lệnh mua và bán ngay khi đưa vào hệ thống giao dịch thay vì cộng dồn và chờ đến một thời điểm nhất định. Các lệnh có mức giá tốt nhất (mua cao, bán thấp) được ưu tiên thực hiện trước.

14h30 đến 14h45 là phiên khớp lệnh định kỳ xác định giá đóng cửa (ATC) với nguyên tắc tương tự ATO. 15 phút cuối phiên là thời gian dành riêng cho các giao dịch thoả thuận dù trước đó nhà đầu tư vẫn được mua bán thoả thuận.

Giờ giao dịch chứng khoán của sàn HNX

HNX không có phiên ATO nên ngay khi mở cửa giá sẽ được khớp liên tục. Từ 14h30 đến 14h45 là phiên ATC. 15 phút còn lại là phiên khớp lệnh sau giờ theo nguyên tắc mua hoặc bán chứng khoán tại giá đóng cửa.

Giờ giao dịch chứng khoán của sàn Upcom

UPCoM chỉ có phương thức khớp lệnh định kỳ suốt phiên từ 9h đến 15h, trừ giờ nghỉ trưa.

2. Giờ giao dịch chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

Giao dịch chứng khoán phái sinh có khung giờ mở cửa trước 15 phút so với giờ giao dịch chứng khoán cơ sở, khung giờ đóng cửa cùng thời điểm.

Hiện nay, thị trường chứng khoán phái sinh tại Việt Nam chỉ có 2 sản phẩm: Hợp đồng tương lai trái phiếu Chính phủ kỳ hạn 5 năm và chỉ số VN-30.

ảnh 2. Thời gian giao dịch chứng khoán phái sinh tại Việt Nam

3. Các loại lệnh đặt trong giờ giao dịch chứng khoán

Ngoài khung thời gian giao dịch, nhà đầu tư cần hiểu rõ cả các loại lệnh đặt trong giao dịch chứng khoán.  Tùy thuộc vào sàn giao dịch và giờ giao dịch chứng khoán, nhà đầu tư có thể sử dụng các loại lệnh khác nhau để mua/ bán chứng khoán. Tuy nhiên, có thể chia thành 3 nhóm lệnh giao dịch chính như sau:

3.1. Nhóm lệnh giới hạn

Lệnh giới hạn (LO) là lệnh mua hoặc bán chứng khoán tại giới hạn một mức giá xác định hoặc tốt hơn. Lệnh có hiệu lực kể từ khi được đặt cho đến khi bị hủy lệnh hoặc đến hết giờ giao dịch trong ngày.

3.2. Nhóm lệnh thị trường- trong phiên khớp lệnh liên tục

  • Lệnh thị trường (MP, dùng trên sàn HSX)

Lệnh thị trường (tiếng anh Market Price, viết tắt MP) là lệnh mua/ bán chứng khoán tại mức giá bán thấp nhất/ giá mua cao nhất hiện có trên thị trường, hay nói cách khác, lệnh này được đặt để mua/ bán với giá tốt nhất cho nhà đầu tư.

  • Lệnh thị trường giới hạn MTL, dùng trên sàn HNX có đặc điểm tương tự như lệnh thị trường MP trên sàn HSX.
  • Lệnh thị trường khớp toàn bộ hoặc hủy MOK, dùng trên sàn HNX, là lệnh nếu không được thực hiện toàn bộ thì sẽ bị hủy trên hệ thống giao dịch sau khi nhập
  • Lệnh thị trường khớp và hủy MAK, trên sàn HNX, là lệnh thị trường có thể thực hiện toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại của lệnh sẽ bị hủy ngay sau khi khớp lệnh.

3.3. Nhóm lệnh khớp lệnh sau giờ 

  • Lệnh khớp lệnh sau giơ PLO, dùng trên sàn HNX, là lệnh mua hoặc lệnh bán chứng khoán tại mức giá đóng cửa sau khi kết thúc phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa.
  • Lệnh PLO chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ.
  • Lệnh PLO được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh mua/ bán tương ứng chờ sẵn. Giá thực hiện là giá đóng cửa của ngày giao dịch, vì vậy không được phép hủy, sửa lệnh.

3.4. Lệnh ATO, ATC trong phiên khớp lệnh định kỳ

  • Lệnh ATO (tiếng anh At the open), là lệnh giao dịch tại mức giá mở cửa. Lệnh này được áp dụng ở phiên định kỳ mở cửa ở sàn HOSE và lúc 9h-9h15 hàng ngày. Lệnh dùng để đặt mua hoặc đặt bán chứng khoán tại mức giá mở cửa, được ưu tiên khớp trước lệnh giới hạn LO. 
  • Lệnh ATC (tiếng anh At the close), là lệnh giao dịch tại mức giá đóng cửa lệnh giao dịch tại mức giá đóng cửa. Hiện nay trên thị trường chứng khoán Việt Nam lệnh này được áp dụng ở Phiên định kỳ đóng cửa của sàn HOSE và sàn HNX vào lúc 14h30-14h45 hàng ngày. 

4. Nên sử dụng lệnh nào trong giờ giao dịch chứng khoán

Theo tôi, nếu bạn là nhà đầu tư mới, bạn chỉ cần hiểu và biết cách sử dụng 4 loại lệnh: ATO, ATC, MP và LO là đủ.

Nói tóm lại, hiểu một cách đơn giản, lệnh MP (market price) là lệnh đặt theo giá thị trường, mức giá mà cổ phiếu đang khớp lệnh mua/bán.

Trong 15 phút đầu phiên, sáng từ 9h-9h15, chiều từ 1h-1h15, bạn chỉ được phép đặt lệnh ATO (mức giá mở cửa), ở đây bạn chấp nhận mua cổ phiếu tại mọi mức giá giao dịch lúc mở cửa.

Tương tự, với 15 phút cuối phiên, sáng từ 11h15-11h30, chiều 2h30-2h45, bạn cũng chỉ được phép đặt lệnh ATC (mức giá đóng cửa), nghĩa là bạn chấp nhận đặt mua cổ phiếu tại mọi mức giá của phiên đóng cửa thị trường chứng khoán.

Còn lệnh LO (lệnh giới hạn) là lệnh mua bán với giá xác định. Lệnh sẽ được khớp khi giá khớp nhỏ hơn hoặc bằng giá mua (đối với lệnh mua) hoặc giá khớp lớn hơn và bằng giá bán (đối với lệnh bán). Ví dụ, bạn mua cổ phiếu A với lệnh giới hạn 37000, thì cổ phiếu của bạn chỉ khớp lệnh ở mức giá <=37000. 

Nói tóm lại, nếu bạn không có thời gian quan sát bảng giá và canh giá tốt để mua cổ phiếu, cách nhanh nhất để khớp lệnh là đặt mua/ bán cổ phiếu với giá MP.

Wikinvest là nơi cung cấp cho nhà đầu tư kiến thức về tài chính, chứng khoán một cách chính xác, đầy đủ, và toàn diện nhất.

Tất cả các báo cáo hay khuyến nghị từ Wikinvest đều xuất phát từ triết lý “đầu tư giá trị”, kết hợp với quá trình phân tích cẩn trọng và tầm nhìn dài hạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

BÀI VIẾT CÙNG CHUYÊN MỤC
 
0392.398.516